Không hỗ trợ thay thế phương tiện bị cấm lưu hành

VOV.VN - Xe công nông, xe cơ giới ba bánh, xe thô sơ ba, bốn bánh phát sinh từ năm 2008 đến nay không được hỗ trợ chuyển đổi.

Ngày 11/3, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 319/TTg-KTN chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin Truyền thông về việc thực hiện công tác quản lý và hỗ trợ thay thế các phương tiện thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông.

Theo đó, Chính phủ quyết định không kéo dài thời gian hỗ trợ việc thay thế các phương tiện thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông quá ngày 31/12/2009 theo Quyết định số 1491/QĐ-TTg ngày 8/11/2007 và Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo đẩy mạnh việc sản xuất, lắp ráp phương tiện thay thế đảm bảo an toàn kỹ thuật và môi trường để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục rà soát, ban hành bổ sung các quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật và môi trường để thực hiện thủ tục kiểm định đối với xe mô tô 3 bánh chở hàng, xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ; các quy định về phạm vi hoạt động và đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đối với xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật việc sử dụng các phương tiện thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật đối với các loại phương tiện bị đình chỉ tham gia giao thông, lưu ý chú trọng tuyên truyền về tác động tiêu cực của các loại phương tiện này và các cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc thay thế, chuyển đổi phương tiện bị đình chỉ đã được áp dụng trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo kiểm tra và xử lý đối với các phương tiện bị đình chỉ nhưng vẫn tham gia giao thông, nhất là đối với các trường hợp đã nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước nhưng không thực hiện chuyển đổi phương tiện, chuyển đổi nghề và vẫn tiếp tục sử dụng phương tiện bị đình chỉ tham gia giao thông.

Theo Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, mức hỗ trợ đối với trường hợp mua xe cơ giới ba bánh, bốn bánh (loại xe được phép lưu hành theo quy định của pháp luật) hoặc chuyển đổi nghề để thay thế xe thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông là 5 triệu đồng cho 1 xe phải thay thế.

Đối với trường hợp mua xe tải để thay thế xe thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông; ngoài mức hỗ trợ 5 triệu đồng cho 1 xe phải thay thế còn được hỗ trợ thêm 4 triệu đồng cho 1 xe tải mua mới. Số xe tải mua mới được hỗ trợ không vượt số xe phải thay thế.

Theo báo cáo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, việc triển khai chính sách hỗ trợ đối với phương tiện bị đình chỉ tham gia giao thông, bao gồm xe công nông, xe cơ giới ba bánh, xe thô sơ ba, bốn bánh đã có những bước chuyển biến đáng kể. Không có đăng ký và cấp biển số theo quy định kể từ ngày 1/1/2008, các chủ xe đã tự thay thế bằng loại xe ô tô tải nhẹ phù hợp, chấm dứt sản xuất mới các loại xe này.

Việc quản lý chặt chẽ hoạt động của xe công nông, xe cơ giới ba bánh, xe thô sơ ba, bốn bánh trong thời gian qua đã góp phần hạn chế tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông loại xe này gây ra ở các địa phương trên địa bàn cả nước.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ thay thế từ năm 2008 đến năm 2010 chỉ được thực hiện cho 6.017 xe/15.777 xe công nông tự chế, còn tồn tại trên 9.760 xe công nông tự chế, chưa kể số lượng xe phát sinh ngoài diện quản lý trong thời gian từ 2008 đến nay./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage