Không nên chỉ dựa vào GDP để đánh giá năng lực lãnh đạo của địa phương

Không nên chỉ dựa vào GDP để đánh giá năng lực lãnh đạo của địa phương

VOV.VN - Nếu vì đạt được 5-7 % GDP mà để cho dân của mình phải bỏ đi làm ăn nơi khác thì lãnh đạo nơi đó cũng không hoàn thành nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi thảo luận về kinh tế - xã hội trên hội trường sáng nay (31/10), đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) cho biết, nhiều chuyên gia và quốc tế đã cảnh báo Việt Nam về phương pháp luận đánh giá GDP được trả bằng giá nào? Với những hệ lụy gì? Và nếu không được phân bổ hợp lý thì GDP đó có bền vững hay không? Hay sẽ chệch hướng?

khong nen chi dua vao gdp de danh gia nang luc lanh dao cua dia phuong hinh 1
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM)

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, không nên lấy GDP là chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo và thành tích của các địa phương. Ví dụ ở những vùng mà chúng ta cần bảo vệ môi trường, những vùng biên giới của đất nước, người lãnh đạo khác chứ không thể chạy theo GDP.

“Điều này sẽ dẫn đến chuyện chạy theo con số được đo bằng tiền và tăng trưởng bằng cách đổ vốn ra làm công trình này, công trình kia, mà không quan tâm đến nhiệm vụ chính của vùng miền đó. Những nơi mà cần phải bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng mà tàn phá rừng, thì phải đánh giá lãnh đạo nơi đó không hoàn thành nghĩa vụ”, đại biểu Nghĩa phân tích.

“Nếu vì đạt được 5-7 % GDP mà để cho dân của mình phải bỏ đi làm ăn nơi khác thì lãnh đạo nơi đó cũng không hoàn thành nhiệm vụ. Chúng ta đã có hệ thống phân bổ rồi. Những nơi thuận lợi ưu tiên phát triển kinh tế phải san sẻ cho những nơi khác, cho nên nếu phương pháp luận đánh giá GDP không đánh giá đúng thì sẽ dẫn đến tình trạng chạy đua khiến chệch hướng phát triển”, ông Nghĩa kiến nghị.

Đối với vấn đề phát triển bền vững, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị áp dụng những bài học của thế giới vào Việt Nam. Theo đó, có 3 trụ cột là nâng cao văn hóa, bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản.

Nâng cao văn hóa gồm 2 vế là phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc và tiếp thu, tiếp cận văn hóa hiện đại của thế giới; Bảo vệ môi trường thì gồm có bảo vệ môi trường thiên nhiên, không khí, đất nước, rừng, biển, mặt đất, lòng đất và bảo vệ môi trường xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng; Bảo tồn di sản gồm có di sản thiên nhiên, di sản lịch sử, di sản văn hóa.

“Để phát triển bền vững, song song với chuyện tạo ra tài sản vật chất, chúng ta phải định hướng xã hội, định hướng công dân, định hướng các ngành và các vùng miền vào 3 trụ cột này, chứ còn nếu chỉ định hướng bằng tiền thôi thì cứ kêu gọi đầu tư nước ngoài ào ào vào là GDP tăng lên. Cuối cùng, chúng ta đánh mất chủ quyền chúng ta lệ thuộc về kinh tế và sẽ không thể tự chủ về nhiều mặt khác nữa”, ông Nghĩa nói.

“Chúng tôi đề nghị, xoay trục lại, xuyên suốt trong định hướng phát triển của chúng ta là 3 trụ cột: văn hóa, môi trường, di sản. Đó chính là con người. Nếu không chúng ta sẽ có những con người sống ở đâu cũng được, qua Mỹ làm mấy nghìn USD/tháng cũng được, không cần làm cho Việt Nam. Như thế sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền của đất nước, bản sắc của dân tộc”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close