Khu công nghệ cao Đà Nẵng thỏi nam châm hút đầu tư nước ngoài

Khu công nghệ cao Đà Nẵng - “thỏi nam châm” hút đầu tư nước ngoài

VOV.VN - Khu công nghệ cao Đà Nẵng được định hình và đang trong giai đoạn tăng tốc thu hút đầu tư, hiện đã có 10 dự án đầu tư với tổng vốn 250 triệu USD.

Hơn 1.900 tỷ đồng là nguồn vốn của Trung ương và thành phố Đà Nẵng đã đầu tư để hoàn thiện hạ tầng Khu Công nghệ cao thành phố Đà Nẵng trong 7 năm qua. Từ một vùng gò đồi hoang vắng, đến nay Khu công nghệ cao Đà Nẵng có hơn 400 ha sẵn sàng phục vụ các nhà đầu tư và đang tiếp tục mở rộng giai đoạn 2.

khu cong nghe cao da nang thoi nam cham hut dau tu nuoc ngoai hinh 1
Một dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài đã triển khai tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã có 10 dự án đầu tư với tổng vốn 250 triệu Đô la Mỹ, trong đó 3 dự án 100% vốn nước ngoài đầu tư vào đây.

Ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng cho biết, khi Chính phủ ban hành Nghị định với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội, cộng với hiệu ứng của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, liên tiếp các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch tăng tốc thu hút đầu tư, quảng bá Khu công nghệ cao Đà Nẵng ở trên các phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài. Đến gặp trực tiếp các nhà đầu tư tiềm năng, giới thiệu quảng bá với họ về chính sách ưu đãi.

“Trong dịp APEC vừa rồi, chúng tôi có dịp kết nối với một số nhà đầu tư. Tương lai có một dự án lớn đầu tư, nếu dự án này thành công sẽ là cú hích rất lớn trong việc phát triển khu công nghệ cao Đà Nẵng”, ông Hùng chia sẻ.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là 1 trong 3 khu Công nghệ cao trọng điểm quốc gia cùng với khu công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội và khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh được Chính phủ ban hành chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư. Dự án đầu tư mới trong Khu công nghệ này sẽ được miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê đất; Miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng... Dự án đầu tư mới quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm...

Nhà đầu tư, chuyên gia và người nước ngoài làm việc trực tiếp tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng và thành viên trong gia đình được xem xét cấp thị thực có giá trị xuất, nhập cảnh nhiều lần, có thời hạn phù hợp…

khu cong nghe cao da nang thoi nam cham hut dau tu nuoc ngoai hinh 2
Trao giấy chứng nhận đầu tư  cho nhà đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Ông Nobuo Kamioka, Tổng Giám đốc  Công ty Tokyo Keiki, Nhật Bản, một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đến làm ăn khá hài lòng khi hoạt động tại nơi này. Điều mà ông Nobuo Kamioka băn khoăn là hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa đồng bộ, chưa có tường rào bao quanh, giao thông chưa khớp nối, hệ thống điện, nước chưa có, không đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

"Chúng tôi rất mừng khi đầu tư vào đây được hưởng chính sách ưu đãi. Chính quyền thành phố cũng thường xuyên gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đang gặp khó khăn về nguồn lao động và đã nhiều lần đến các trung tâm dich vụ, hoặc đến các xã lân cận đặt vấn đề tuyển dụng nhưng vẫn chưa đủ lao động” - ông Nobuo Kamioka cho biết.

Năm 2018, thành phố Đà Nẵng chọn là năm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Sau thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, thành phố này đẩy mạnh kêu gọi thu hút đầu tư. Thành phố tập trung ưu tiên nguồn vốn hoàn thiện hạ tầng, kết nối giao thông khu công nghệ cao; đưa vào vận hành tuyến xe bus từ trung tâm thành phố đến khu công nghệ cao...

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, trong điều kiện quỹ đất ít thì công nghệ cao, công nghệ thông tin, du lịch là ưu tiên số 1 trong thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, ông Thơ nhấn mạnh, cần tạo ra lực lượng lao động có tay nghề chuyên nghiệp, thu nhập cao, giúp thành phố phát triển nhanh về nhiều phương diện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close