Kiến nghị Thủ tướng cho nới điều kiện vay gói 30 nghìn tỷ

Kiến nghị Thủ tướng cho nới điều kiện vay gói 30 nghìn tỷ

VOV.VN -Bộ Xây dựng kiến nghị lên Thủ tướng 4 nhóm nội dung điều chỉnh điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở.

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số giải pháp về vốn tín dụng và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.

kien nghi thu tuong cho noi dieu kien vay goi 30 nghin ty hinh 1
Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục như kỳ vọng. 

Trong đó, Bộ Xây dựng đánh giá, mặc dù các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu đã được Chính phủ, các Bộ, ngành chỉ đạo quyết liệt triển khai đã phát huy tác dụng bước đầu trong năm 2013 và quý I năm 2014. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục như kỳ vọng. Do đó, Bộ Xây dựng chính thức kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh sửa đổi một số quy định có liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Một số kiến nghị cụ thể như: Kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm; Mở rộng đối tượng vay vốn đối với: Hộ gia đình, cá nhân tại đô thị mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá);

Kết quả giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng:
Đến 15/4/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay là 3.365,9 tỷ đồng, tổng dư nợ đã giải ngân là 1.699,4 tỷ đồng, chiếm 5,6%.
Còn với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, Miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng chưa đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lũ được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở;

Đối với các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng (80%x1,05 tỷ đồng);

Các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ);

Bộ Xây dựng còn kiến nghị Thủ tướng cho bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước được phép tham gia cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 2196/CT-TTg ngày 06/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản; không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014 (trừ các các dự án nhà ở xã hội; nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; dự án cải tạo nhà chung cư cũ). Trường hợp đặc biệt, các địa phương phải báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng xem xét, thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN