Kinh tế Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu suy yếu

VOV.VN - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục suy yếu, làm tăng thêm lo ngại quốc gia này sẽ bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm nay.

Báo cáo sơ bộ ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc tiếp tục cho thấy chỉ số sản xuất giảm tháng thứ 5 liên tiếp, làm tăng thêm lo ngại quốc gia này có thể sẽ bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay.

Chỉ số quản lý thu mua được Ngân hàng HSBC và Markit Economics công bố cho thấy đã giảm xuống mức 48,1 điểm; thấp hơn mức dự đoán 48,7 của các chuyên gia đưa ra trước đó. Chỉ số PMI thấp hơn 50 điểm cho thấy sản xuất đang đình trệ.

Chỉ số chứng khoán chủ chốt của Trung Quốc Shanghai Composite đã giảm 0,2% điểm ngay sau khi báo cáo này được đưa ra. Đồng Nhân dân tệ cũng tiếp tục sụt giá so với đồng USD ngày thứ 2 liên tiếp.

Cơ quan Hải quan Trung Quốc trước đó cũng cho biết, xuất khẩu Trung Quốc giảm 18,1% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu tăng 10,1%. Thâm hụt thương mại lên mức 22,98 tỷ USD.

Chính phủ Trung Quốc đang định hướng chuyển động lực tăng trưởng từ khu vực xuất khẩu sang tiêu dùng nội địa, đồng thời giảm tỷ trọng tổng vốn đầu tư/GDP trước nguy cơ nợ trái phiếu chính quyền địa phương của nước này đã tăng cao đến mức báo động.

Do vậy, mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết dự định sẽ thả nổi lãi suất tiền gửi ngân hàng trong vòng 2 năm tới. Một trong những động thái chưa từng có khiến các ngân hàng  buộc phải cạnh tranh để thu hút khách hàng bằng những điều khoản tốt nhất của mình.

Tăng trưởng GDP năm 2013 của Trung Quốc chỉ đạt 7,7% - mức thấp nhất kể từ năm 1999. Dự báo của các tổ chức tài chính lớn như Ngân hàng Thế giới (WB) hay Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đều cho rằng năm 2014, Trung Quốc sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng thấp hơn năm 2013./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg

Bài liên quan

VOV_AllPage