Kon Tum họp báo về việc chặt hạ 200 ha rừng thông để trồng Macca

Kon Tum họp báo về việc chặt hạ 200 ha rừng thông để trồng Macca

VOV.VN - Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo để làm rõ việc chặt hạ 200 ha rừng thông ở huyện Kon Plông để giao doanh nghiệp trồng cây Macca.

Sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng đăng thông tin về việc tỉnh Kon Tum chặt hạ 200 ha rừng thông ở huyện Kon Plông để giao doanh nghiệp trồng cây Macca, cùng những nghi vấn vào dự án này, hôm nay (31/8), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo để làm rõ. Tuy nhiên, những mối quan tâm hàng đầu của các phóng viên về dự án này, vẫn chưa được lãnh đạo sở trả lời thỏa đáng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum khẳng định, dự án chuyển đổi gần 200ha thông để giao đất cho Công ty TNHH Đăng Vinh trồng cây Macca, tại xã Đăk Long, huyện Kon Plông được thực hiện đúng chủ trương của tỉnh và các hướng dẫn của các bộ ngành chức năng. 

kon tum hop bao ve viec chat ha 200 ha rung thong de trong macca hinh 1
Ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Tiền phong)

Khu vực thực hiện chuyển đổi là đất rừng thông 20 đến 25 năm tuổi, nhưng mật độ cây chỉ từ 150 đến 300 cây trên một ha. Toàn bộ diện tích được chuyển đổi cho dự án nằm trong vùng quy hoạch 3.000ha của địa phương dành cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, không thuộc phạm vi quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen và quy hoạch chung đô thị Kon Plông đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Trung Hải cũng khẳng định, chặt rừng để trồng Macca sẽ ít ảnh hưởng đến môi trường: "Nếu nói ảnh hưởng đến môi trường thì không nhiều vì chuyển đổi thì tiếp tục vẫn làm nông nghiệp. Chuyển đổi sang trồng cây nông nghiệp chứ không chuyển sang mục đích là chế biến,  khai khoáng hoặc làm những việc khác thì sẽ ảnh hưởng nhiều hơn. Tôi khẳng định có ảnh hưởng nhưng mức độ ảnh hưởng không nhiều. Rừng này là rừng trồng. Nếu như không chuyển đổi thì chúng tôi cũng phải khai thác".

Đáng quan tâm hàng đầu trong số các câu hỏi phóng viên nêu tại cuộc họp báo, là cơ sở nào để Kon Tum đánh giá hiệu quả trồng cây Macca tại huyện Kon Plông? Tại sao tỉnh lại chuyển đổi 200 ha rừng cho Công ty Đăng Vinh trồng Macca khi mà hiệu quả loại cây này chưa chắc chắn? Và có hay không việc Công ty Đăng Vinh vừa được cấp đất để trồng Macca đã có tờ trình xin chuyển sang trồng loại cây khác. Tuy nhiên, những câu hỏi này chưa nhận được trả lời thỏa đáng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close