Xuất hiện bọ cánh cứng gây hại cây cà phê ở Kon Tum

VOV.VN - Thời gian gần đây ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum xuất hiện bọ cánh cứng gây hại trên diện tích cây cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản.

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà. Trong đó riêng diện tích của Công ty TNHH Một thành viên cà phê 704 là 18ha. Diện tích còn tại tập trung ở thị trấn Đăk Hà và hai xã Đăk Mar, Hà Mòn.

xuat hien bo canh cung gay hai cay ca phe o kon tum hinh 1
(Ảnh minh họa)

Theo nhận định của ngành nông nghiệp địa phương, bọ cánh cứng đang có xu hướng tăng mật độ, từ 10 con trên một gốc cà phê như hiện nay lên 20 con và có khả năng gây hại với tỷ lệ trên 50% vườn cây. Hiện tại, đã có khoảng 2ha cà phê của Công ty TNHH Một thành viên cà phê 704 bị bọ cánh cứng ăn trụi lá phải cưa gốc nuôi chồi tái sinh.
Về những biện pháp đã triển khai để diệt trừ bọ cánh cứng, ông Nguyễn Viết Liệu, Giám đốc Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum, cho biết, đơn vị cùng chính quyền địa phương tiến hành nhiều biện pháp để diệt trừ hiệu quả.
"Do loại này là đối tượng di chuyển và phá về ban đêm cho nên đòi hỏi phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, đồng loạt trên nhiều diện tích. Chúng tôi đã tiến hành hướng dẫn bà con nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp thủ công bắt tay. Biện pháp hóa học dùng thuốc xử lý đất, dùng thuốc vị độc để phun lên lá” - ông Liệu cho biết./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x