Lãi suất ở Việt Nam ở mức tương đối hợp lý

VOV.VN - Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay từ cuối năm 2016 đã giảm 0,3-0,5%, chỉ bằng 40% so với năm 2011.

PC_Article_AfterShare_1

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng nay (17/5), ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN cho biết, qua 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, hoạt động ngân hàng đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần kiểm soát lạm phát hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Ông Hưng nêu rõ, từ năm 2016, khi chỉ số lạm phát tăng, nhu cầu vốn của nền kinh tế cũng tăng cao, NHNN đã kiên trì điều hành ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay từ cuối năm 2016 đã giảm 0,3-0,5%. Hiện mặt bằng lãi suất chỉ bằng 40% so với năm 2011. So với các nước trong khu vực, lãi suất của Việt Nam hiện ở mức tương đối hợp lý.

lai suat o viet nam o muc tuong doi hop ly hinh 1
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưngcho biết, hoạt động ngân hàng đã đạt được những kết quả tích cực. 
Cũng theo ông Hưng hiện nay, nguồn vốn cho nền kinh tế chủ yếu được huy động từ ngân hàng, 80% vốn tín dụng được huy động cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn chiếm khoảng 20%, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa vào khoảng 22%.

“NHNN vừa qua cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế, bằng việc điều hành đồng bộ các giải pháp nhằm mở rộng tín dụng, đảm bảo cung ứng 40% vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, tỷ trọng dư nợ cho vay trung và dài hạn đạt 53-55% nhưng huy động chỉ 13-15% nên sẽ là sức ép rất lớn cho các tổ chức tín dụng”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, thông qua các chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, hoạt động tín dụng thời gian qua đã có những kết quả tích cực, tăng trưởng từ đầu năm 2017 đến nay tốt hơn nhiều những năm gần đây. Tín dụng và cung ứng tín dụng cho nền kinh tế được ngân hàng cam kết tập trung cho sản xuất ứng dụng công nghệ cao, khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đổi mới cấp tín dụng theo sự chọn lọc, ưu tiên, tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế.

Tuy nhiên, phần lớn nguồn lực cũng còn nằm trong nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý. Do đó, NHNN sẽ có báo cáo đề xuất giải pháp để giải phóng nợ xấu, tăng nguồn lực cho hệ thống phục vụ nền kinh tế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với diễn biến của tỷ giá, ông Hưng cho rằng, NHNN luôn thận trọng và linh hoạt vì tỷ giá có tác động đến nhiều mặt của nền kinh tế. Năm 2016-2017, do có nhiều tác động từ kinh tế thế giới, lượng nhập siêu trong nước tăng nhưng tỷ giá VND/USD chỉ tăng bình quân 1,1-1,2% tạo niềm tin và điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Để duy trì được khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng tối đa dùng vốn huy động ngắn hạn để cung ứng cho nền kinh tế, cho phép tổ chức tín dụng đáp ứng tín dụng ngoại tệ theo quy định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đồng thời, NHNN tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh với chi phi hợp lý hơn. Ngân hàng cũng đã triển khai mạnh các chương trình tín dụng ưu đãi như như cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Những chương trình này được các ngân hàng thương mại hưởng ứng tích cực.

Thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành lãi suất ổn định, tiếp tục tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh được trên thị trường. Theo dõi, đánh giá diễn biến thị trường tiền tệ để điều chỉnh tỷ lệ cho vay từ nguồn vốn huy động ngắn hạn, nhằm đảm bảo có vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

NHNN tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, đơn giản hóa thủ tục và hồ sơ cho vay, bảo vệ quyền lợi người vay cũng như bảo vệ an toàn hệ thống tín dụng. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, đẩy mạnh triển khai kết nối doanh nghiệp và ngân hàng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds