Lâm Đồng từng bước tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

Lâm Đồng từng bước tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Sau khi kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi (thiệt hại hơn 180 tỷ đồng) tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo người chăn nuôi thận trọng khi khôi phục đàn lợn.

Tính đến ngày 21/2, toàn tỉnh Lâm Đồng có 90 xã thuộc 8 huyện, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Hiện chỉ còn 2 huyện là Đức Trọng và Cát Tiên có 5 xã phát hiện lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Lâm Đồng cho biết: Lúc cao điểm dịch tả lợn châu Phi, trung bình mỗi ngày toàn tỉnh có cả ngàn con lợn phải tiêu hủy. Bệnh đã xảy ra tại 95 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố. Hơn 67.200 con lợn mắc bệnh (chiếm 18% tổng đàn) đã bị tiêu hủy với trọng lượng 4.400 tấn, thiệt hại trên 180 tỷ đồng.

lam dong tung buoc tai dan sau dich ta lon chau phi hinh 1
Người chăn nuôi đưa lợn nhiễm dịch tả đi tiêu hủy.

Nay số lợn nhiễm bệnh đã giảm thiểu, ngành thú y cùng với chính quyền các địa phương và người dân Lâm Đồng đang tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khôi phục đàn lợn.

“Khuyến cáo những hộ đã phát hiện dịch muốn tái đàn phải đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học. Cụ thể từ con giống cho tới thức ăn, chuồng trại phải đảm bảo an toàn. Đặc biệt, người chăn nuôi khi tăng đàn chỉ tăng 10%,  sau 30 ngày lấy mẫu nếu lợn âm tính với dịch tả lợn Châu Phi thì mới tăng số lượng hết công suất trang trại” - ông Long nói./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close