Làm thế nào để thuế từ bán hàng trên mạng xã hội Facebook

Làm thế nào để thu thuế bán hàng trên mạng xã hội Facebook?

VOV.VN - Nếu muốn thu thuế qua mạng xã hội phải nghiên cứu kỹ các điều luật cũng như quy định khác nhau, không chỉ ở Việt Nam mà cả quốc tế.

Kinh doanh trên mạng xã hội ngày càng nở rộ tại Việt Nam. Việc thu thuế trong lĩnh vực này đã từng được nhắc đến nhưng cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện được. Cơ quan quản lý khẳng định sẽ tìm giải pháp để  thu thuế từ kinh doanh trên mạng xã hội. Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ xây dựng quy định pháp luật đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho người kinh doanh trên mạng.

lam the nao de thue tu ban hang tren mang xa hoi facebook hinh 1
Bán hàng trên Facebook ngày càng phổ biến và người kinh doanh hiện chưa phải đóng thuế
Nhiều năm trở lại đây, mạng xã hội như Facebook không chỉ là kênh giao tiếp mà còn là kênh mua bán hàng hóa, dịch vụ rất phổ biến. Kinh doanh qua Facebook tiết kiệm được chi phí đầu tư, không cần thuê mặt bằng nhưng vẫn chưa đóng khoản thuế.

Chị Nguyễn Thanh Giang ở quận Long Biên, Hà Nội - bán hàng mỹ phẩm trên Facebook từ 2 năm nay cho biết, kinh doanh trên mạng xã hội khá đơn giản, muốn bán mặt hàng gì chỉ cần đưa hình ảnh, thông tin sản phẩm lên trang cá nhân. Phương thức giao dịch chủ yếu vẫn là trao hàng – trả tiền, không có hóa đơn chứng từ neên việc đánh thuế không phải dễ.

Theo quy định của Luật về kinh doanh qua sàn giao dịch điện tử, các cá nhân, doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh, để ngành thuế có cơ sở quản lý, giám sát hoạt động bán hàng, thu thuế. Tuy nhiên, với hoạt động bán hàng trên mạng xã hội Facebook, hay kinh doanh các dịch vụ khác trên nền tảng công nghệ, việc thu thuế không dễ dàng. Bởi, những đối tượng này không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Các cá nhân có thể cùng lúc lập nhiều tài khoản Facebook nên rất khó giám sát.

Trong khi đó, hiện chưa có quy định pháp luật về quản lý thuế và công cụ kiểm soát giao dịch mua bán trên mạng xã hội. Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: tất cả hoạt động buôn bán, giao dịch trên tất cả phương tiện từ các cửa hàng đến mạng xã hội phải là giao dịch chịu thuế và mỗi cá nhân sẽ được miễn trừ thuế ở một mức nào đó.

Hiện nay, tại một số trên thế giới, việc quản lý thu nhập cá nhân theo tài khoản khá chặt chẽ, dựa trên mã số định danh, mỗi người có một tài khoản ngân hàng. Ngành thuế tính toán các doanh thu từ phát sinh giao dịch thương mại và thanh toán qua ngân hàng sau đó sẽ tự động khấu trừ tiền từ tài khoản đó.

Để kiểm soát thu nhập và thu thuế từ kinh doanh trên mạng xã hội, các nước thiết lập được hệ thống dữ liệu cá nhân và liên thông chặt chẽ giữa các bộ, ngành. Tiếp đó, ban hành quy định mua hàng trên mạng phải thanh toán qua ngân hàng, người bán hàng tự kê khai mức doanh thu trong năm, quý và nộp thuế. Về lâu dài, hệ thống ngân hàng công thương sẽ mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, mới kiểm soát được dòng tiền qua các giao dịch.

Luật sư Chu Khang (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, kinh doanh qua mạng Facebook là loại hình mới và mang tính cá nhân. Ở nước ngoài chưa thu thuế qua bán hàng Facebook, với đơn vị quảng cáo sẽ có quy định thu riêng. Nếu muốn thu thuế qua mạng xã hội phải nghiên cứu kỹ các điều luật cũng như quy định khác nhau, không chỉ ở Việt Nam mà cả quốc tế, và ông chủ của các mạng xã hội nữa. Không thể đưa ra chế tài ngay, một là không khả thi, hai là sẽ ảnh hưởng quyền lợi chính đang của người dân theo Luật Dân sự.

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, việc thu thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như Facebook là cần thiết và có cơ sở. Tuy nhiên, hoạt động này có những cách thức tiếp cận rất khó khăn. Khi đặt ra vấn đề thu thuế sẽ có những phản ứng từ dư luận, nhất là loại hình kinh doanh này mang tính thời vụ. Mặc dù vậy, vẫn cần có phương án hợp lý để thu thuế đối với những người kinh doanh lĩnh vực này.

Việt Nam hiện có tới 35 triệu người dùng Facebook hoạt động hàng tháng, là quốc gia có lượng người dùng lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á. Sự bùng nổ của mạng xã hội kéo theo những hình thức kinh doanh mới. Việc thu thuế đối với hoạt động kinh doanh trên mạng  cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và triển khai thận trọng, để đạt mục tiêu tránh thất thu thuế, đảm bảo công bằng xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close