Làng bánh truyền thống Duy Xuyên tất bật vụ Tết
VOV.VN - Những ngày cận tết, người dân làm bánh in, bánh nổ, bánh đậu xanh truyền thống ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam rất bận rộn với việc cung ứng sản phẩm ra thị trường. Nhờ nghề làm bánh, nhiều hộ dân đã thoát nghèo có cuộc sống khá giả hơn.
Những ngày giáp Tết, người dân làm nghề bánh truyền thống ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam luôn “đỏ lửa” để cho ra những mẻ bánh ngon bán ra thị trường Tết.
Ông Phạm Núi, ở xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên có gần 10 năm làm nghề bánh cho biết: gia đình làm bánh quanh năm nhưng rộ nhất là dịp Tết. Tết này, gia đình ông Núi sản xuất gần 1 tấn bánh các loại, như bánh nổ, bánh in, bánh đậu xanh. Giá bánh dao động từ 20.000 đến 35.000 đồng/gói.
Cơ sở bánh in của ông Phạm Núi cung cấp cho tiểu thương bán ra các thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số địa phương lân cận.
Ông Phạm Núi cho biết, nguyên liệu chính làm bánh gồm nếp, đậu xanh, đường cát. Dịp Tết năm nay, sản lượng tăng, thị trường tiêu thụ mạnh nên ông Núi thu lãi gần 100 triệu đồng từ làm bánh.
Theo ông Núi: “Một năm tôi làm 2 vụ bánh, bành ú tro và đến Tết làm bánh nổ cổ truyền của dân tộc, tôi làm khoảng 2 tấn nếp. Nhờ làm bánh cuộc sống ổn định và có tiền trang trải, làm bánh có thu nhập hơn làm cây lúa. Phát triển nhờ làm bánh. Tết người mua nhiều nên hàng bán chạy”.
Tại xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên có 30 cơ sở sản và nhiều hộ dân sản xuất bánh phục vụ thị trường Tết. Những năm gần đây, bà con mạnh dạn vay vốn mua sắm máy móc, trang thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra nhiều mẫu mã hấp dẫn, đẹp mắt. Từ chỗ chỉ có cung ứng tại địa phương, đến nay các loại bánh nơi đây đã có chỗ đứng trên thị trường.
Ông Phạm Văn Tương, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thôn Tân Thọ, xã Duy Châu có khoảng 350 hộ, trong đó có 150 hộ ngoài trồng cây chủ lực là lúa thì nông dân còn làm thêm nghề bánh ú tro và bánh nổ, bánh in và bánh đậu xanh cung ứng ra thị trường một số lượng bánh khá lớn. Qua đó nâng cao thu nhập đời sống của nông dân.
Hội Nông dân xã và chính quyền địa phương luôn đồng hành xây dựng các Tổ hợp tác quảng bá hình ảnh về làng bánh truyền thống ở xã Duy Châu. Dịp Tết cung ứng hàng trăm tấn bánh cho thị trường. Làm bánh cho thu nhập gấp 2 đến 3 lần so với trồng cây lúa”.
Trước đây, đời sống bà con nơi đây rất khó khăn, khoảng 5 năm trở lại đây, bà con tập trung làm bánh truyền thống, đời sống khấm khá hơn, có hộ mua được ô tô, làm nhà khang trang hơn.
Ông Đặng Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, làm bánh có thu nhập tăng cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa. Để hỗ trợ người dân giữ nghề, chính quyền huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ vốn giúp bà con mở rộng quy mô sản xuất, kết nối tiêu thụ và quảng bá sản phẩm.
“Tại địa phương có nhiều hộ dân làm bánh truyền thống phục vụ thị trường Tết, dịp Tết nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Chúng tôi tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại và giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng như các tỉnh bạn được người tiêu dùng biết đến. Từ đó xúc tiến nhanh các đơn đặt hàng tiêu thụ sản phẩm lớn hơn” - ông Phúc cho biết.