Làng miến dong Bình Lư nhộn nhịp vào vụ Tết

VOV.VN - Làng miến dong Bình Lư tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu những ngày này đang nhộn nhịp vào vụ Tết.

Với các sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu thơm, ngon trên thị trường và được ưa chuộng, các hộ sản xuất của làng nghề này đang phải huy động hết nhân lực để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tại bản Thống Nhất nằm ven đường quốc lộ, thời điểm này hoạt động sản xuất, mua, bán miến dong diễn ra sôi động. Tranh thủ ngày nắng, bà con “chạy đua” với thời gian để sản xuất những mẻ miến dong chất lượng. Không khí khẩn trương của bà con nơi đây chuẩn bị sản phẩm cho thị trường Tết đã khẳng định về thương hiệu của miến dong Bình Lư. Tất cả các khoảng đất trống cạnh nhà đều được các hộ thiết kế giàn đỡ để đặt phên miến phơi cho được nắng.

Thương hiệu miến dong Bình Lư đã có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước và là một sản phẩm nông nghiệp đặc trưng ở Lai Châu.

Bên phên miến phơi giữa trời nắng, bà Trần Thị Lượt, bản Thống Nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường chia sẻ, giá thành miến hiện nay được tư thương đặt mua từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Theo một số người dân thì thời điểm này, đầu ra cho miến dong ở bản được đảm bảo. Bà con sản xuất ra đến đâu được tiểu thương đặt mua hết đến đó, không có sản phẩm tồn. Nhiều hộ phải huy động thêm lao động để nâng cao sản lượng lên 2 - 3 lần so với thời điểm đầu vụ để kịp giao hàng cho khách.

“Gia đình tôi năm nay đã bán được hơn 10 tấn, miến dong Bình Lư bây giờ đã được chuyển đi toàn quốc. Từ trước đến nay, làng đều bám vào nghề miến và khi có thương hiệu giá tốt hơn. Đời sống nhân dân được nâng lên rất rõ rệt, con cái được ăn học, rồi nhà cửa được xây rất là khang trang và Tết vui vẻ và phấn khởi” - bà Lượt chia sẻ.

Cũng như gia đình bà Lượt và nhiều hộ khác ở bản Thống Nhất, gia đình anh Nguyễn Xuân Trường cũng đang huy động tối đa nhân lực lao động và phải thuê thêm 4 lao động khác về để tập trung sản xuất, đóng gói sản phẩm miến dong. Theo anh Trường, do sản phẩm miến ở bản sản xuất ra được làm hoàn tòan bằng bột dong do bà con địa phương tự tay trồng, cộng với nước suối sản xuất sạch nên có vị thơm, dai đặc trưng. Khoảng ba năm trở lại đây, bà con sản xuất ra đến đâu đều xuất bán hết đến đó.

“Hàng chạy trong dịp giáp Tết, giá trị kinh tế cao, nên cuộc sống của bà con ngày tết cũng đủ đầy, ấm cúng hơn. Trung bình mỗi ngày nếu trời nắng gia đình tôi sản xuất ra 1 - 1,5 tạ miến và từ đầu vụ dong đến giờ gia đình đã làm được khoảng 6 - 6,5 tấn miến rồi. Miến bán ra thị trường năm nay nói chung là ổn định và giá cả cũng hợp lý” - anh Trường nói.

Nhờ miến dong, tết này người dân làng nghề Thống Nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) có cái tết đủ đầy hơn.

Những ngày này, thị trường miến dong xã Bình Lư, huyện Tam Đường phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã rất “nóng”, giúp các hộ sản xuất có thêm động lực để có thêm nhiều mẻ miến dong thành phẩm chất lượng. Hiện làng nghề miến dong Bình Lư ở bản Thống Nhất có hơn 50 hộ sản xuất và mỗi năm bán ra thị trường hơn 100 tấn.

Miến dong Bình Lư hiện nay không chỉ có mặt ở thị trường địa phương mà còn được các tư thương chuyển đi khắp các vùng trong cả nước và trở thành sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu đặc trưng của Lai Châu.

Bà Trần Thị Nhẫn, Trưởng bản Thống nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường cho biết: “Bản Thống Nhất của chúng tôi hiện bây giờ bà con làm nghề miến liên tục trong năm, nguồn thu của bà con hiện bây giờ cũng rất là ổn định. Sản phẩm sản xuất ra đến bây giờ bà con đã tiêu thụ hết và không khí Tết của năm nay rất vui mừng. Hiệu quả của làm miến đưa lại đã làm cho bà con trong bản ấm no hơn mọi năm nhiều.”

Thị trường miến dong Bình Lư tại bản Thống Nhất ngày giáp tết năm nay sôi động hơn so với mọi năm. Sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đặt mua với sản lượng lớn. Thương hiệu bay xa, bà con có thu nhập ổn định, nên nhiều năm trở lại đây, các hộ dân làng miến dong Bình Lư đã có cuộc sống khá giả, yên tâm và gắn bó với nghề hơn./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Thị trường phục vụ Tết: Đã có một số mặt hàng tăng giá nhẹ

VOV.VN - Lượng hàng hóa tại các chợ, siêu thị phong phú đáp ứng được nhu cầu, giá một số mặt hàng tiêu dùng tăng nhẹ.

Giá cả hàng hoá phục vụ Tết ở TPHCM ổn định, hợp lý

VOV.VN - Cận Tết, giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM khá ổn định, phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng tiêu dùng.

Vườn hồng cổ tiền tỷ của “lão nông” ở Xuân Quan đang vào vụ Tết

VOV.VN - Vườn hồng cổ rực rỡ đang vào vụ Tết tại làng hoa Xuân Quan lớn nhất tỉnh Hưng Yên kỳ vọng mang lại cho "lão nông" cả tỷ đồng sau nhiều năm chăm bón.

Tin cùng chuyên mục