Thị trường phục vụ Tết: Đã có một số mặt hàng tăng giá nhẹ

VOV.VN - Lượng hàng hóa tại các chợ, siêu thị phong phú đáp ứng được nhu cầu, giá một số mặt hàng tiêu dùng tăng nhẹ.

Những ngày cuối năm, thị trường Tết tại TP Đà Nẵng bắt đầu sôi động. Giá một số mặt hàng tiêu dùng tăng nhẹ. Các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát, bình ổn thị trường.

Thời điểm này, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm tại các chợ lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng đều tăng giá. Rau cải tăng 2.000 đồng/bó; rau muống, mùng tơi, rau dền...cũng tăng gấp 1,5 lần. Các loại tôm, cá, mực, thịt gà tăng nhẹ. Riêng mặt hàng bánh kẹo, áo quần, giày dép giá cả bình thường.

Bà Trần Thị Xuân, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Đống Đa, TP Đà Nẵng cho biết, thời điểm này lượng khách đến chợ đông hơn, tạo ra không khí Tết nhưng lượng khách mua lại không nhiều. “Giá cả một số loại thực phẩm có tăng hơn cũng khiến chị em tiểu thương buôn bán khó khăn”, bà Xuân cho biết.

Giá các mặt hàng hải sản như tôm, cá tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng có tăng nhẹ.

Dịp Tết Canh Tý năm nay, các hộ kinh doanh ở Chợ Cồn đã dự trữ lượng hàng phong phú. Ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng Ban Quản lý Chợ Cồn, TP Đà Nẵng cho biết, Ban Quản lý chợ phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Nếu phát hiện hộ kinh doanh tự ý tăng giá và sử dụng hàng giả, hàng nhái sẽ có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

“Thời điểm giáp Tết, hàng hóa của bà con kinh doanh tập trung về chợ rất lớn để phục vụ cho nhân dân, nhưng so với những ngày trước, giá cả hàng hóa ổn định, không tăng nhiều. So với tết năm ngoái tình hình kinh doanh buôn bán chậm và ít sôi động hơn. Ban Quản lý chợ đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, chủ yếu hướng dẫn bà con đem hàng hóa chất lượng bán để phục vụ cho người dân. Khi phát hiện việc nâng giá bất hợp lý, Ban Quản lý sẽ xử lý theo quy chế”, ông Hùng khẳng định.  

Thời gian qua, Sở Công Thương TP Đà Nẵng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động dự trữ hàng hóa trị giá hơn 1.700 tỷ đồng.  Đơn vị này cũng phối hợp với các công ty chăn nuôi, doanh nghiệp tổ chức 16 điểm bán thịt lợn bình ổn giá, tập trung ở các chợ gần khu dân cư với giá bán được niêm yết công khai.

Các doanh nghiệp cam kết sẽ bán hàng giá thấp hơn giá thị trường từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Sở Công Thương cũng tổ chức đưa hàng về nông thôn phục vụ bà con với giá ưu đãi.

Giá các loại rau cải, rau muống, mùng tơi tăng 2.000 đồng/bó.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết, dịp tết năm nay, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sở Công Thương cũng đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố với các ngành tổ chức cung cầu hàng hóa.

“Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo hệ thống chợ, siêu thị, Trung tâm Thương mại thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Ban an toàn thực phẩm kiểm tra kiểm soát, đặc biệt những hàng liên quan đến thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng và có những biện pháp đối với những hành vi mà hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng. Phối hợp với Liên Đoàn Lao động thành phố tổ chức các gian hàng cho công nhân đón tết”, ông Bắc cho hay./.

Tuyết Lê/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Hậu Giang đảm bảo đủ nguồn thịt lợn cho thị trường Tết

VOV.VN - Dù dịch tả lợn Châu Phi khiến cho số lượng lợn ở tỉnh Hậu Giang sụt giảm, tuy nhiên ngành chức năng cho biết vẫn đảm bảo đủ thịt lợn cung cho Tết.

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát thị trường Tết

VOV.VN - Giáp Tết, các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường tết Canh Tý 2020

VOV.VN - Tết Nguyên đán Canh Tý cận kề, lượng hàng hóa dồi dào, giá cả hợp lý và có đến 90% hàng hóa có xuất xứ trong nước được bày bán.

Tin cùng chuyên mục