Làng trồng đào cổ thụ ở Hải Phòng "đánh cược" với thời tiết

VOV.VN - Năm nay, thời tiết ấm, nhiều vườn đào đã bắt đầu bung nở, hứa hẹn một mùa hoa tết thắng lợi với người trồng đào Đồng Dụ (Hải Phòng).

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng hơn chục cây số, làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương) được coi là thủ phủ trồng đào ở Hải Phòng với những vườn đào cổ thụ được lai ghép từ các gốc đào rừng với giống đào phai truyền thống của địa phương. Năm nay, thời tiết ấm, nhiều vườn đào đã bắt đầu bung nở; tuy nhiên vẫn hứa hẹn một mùa hoa tết thắng lợi với người trồng đào Đồng Dụ.

Làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) được coi là "thủ phủ" hoa đào đất Cảng với hơn 600 hộ trồng đào. Vụ hoa Tết năm nay, làng Đồng Dụ cung cấp ra thị trường khoảng 3.500 gốc đào.

Cánh đồng hoa làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) rộng hàng chục hecta, càng gần tết càng đông đúc, tấp nập khách đến thăm, chọn mua đào. Bà Lê Thị Loan ở phố Chợ Con, quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, năm nào cũng vậy, trước Tết khoảng chục ngày, bà lại sang làng hoa Đồng Dụ chọn thuê một cây đào để trưng trong nhà trong những ngày Tết. Đi một góc cánh đồng hoa làng Đồng Dụ, bà Lê Thị Loan đã nhanh chóng chọn được một cây đào dáng tam đa như ý.

“Đào tết năm nay đẹp. Mọi năm tầm này là nở hoặc gọi như kiểu “mù”, không lên. Nhà vườn Tết sẽ có thu hoạch tốt. Tôi vừa hỏi thì đào năm nay giá cả cũng không đắt”, bà Loan nói.

Đào ở Đồng Dụ chủ yếu là đào thế, đào cổ, được bà con tìm mua từ các tỉnh miền núi phía Bắc, như: Mộc Châu (Sơn La), Lạng Sơn... và lai ghép với mắt đào phai của địa phương.

Năm nay nắng ấm, trong khi vườn đào tại nhiều nơi đã bung nở từ giữa tháng Chạp, người trồng đào lo lắng “mất tết” thì tại làng hoa Đồng Dụ, với kinh nghiệm làng nghề, bà con có nhiều cách để đào bừng nở đúng dịp Tết. Anh Nguyễn Văn Thế, chủ một vườn đào ở Đồng Dụ cho biết: Từ cuối tháng 11 âm lịch, thấy tiết trời nắng ấm, bà con đã đảo gốc đào, để “hãm” sự phát triển của cây, cây sẽ cho hoa muộn hơn và tươi lâu hơn.

Đào Đồng Dụ không chỉ được người dân thành phố Cảng ưa chuộng mà được người chơi hoa các địa phương lân cận như: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, thậm chí tận Thái Nguyên, Thanh Hóa... tìm mua.

“Mấy thương lái đến mua nói hoa ở nhiều nơi đã nở, làng hoa Đồng Dụ là vừa tầm. Nói chung, người ta vẫn có biện pháp để hoa vừa tầm nở, phục vụ khách là được. Mình bung nó ra, tạo cho cây lớp rễ mới. Cây ra được rễ hành, khi đánh lên, có rễ ấy nuôi thẳng vào hoa. Hoa sẽ tươi”, anh Nguyễn Văn thế cho hay.

Đào cổ tại Đồng Dụ đa phần được các gia đình, công ty, cơ quan thuê để chơi Tết. Giá thuê mỗi cây từ 5 - 15 triệu đồng, phụ thuộc vào đường kính gốc, dáng cây...

Vườn đào gia đình anh Nguyễn Văn Thế có khoảng 200 gốc, chủ yếu là đào thế, đào cổ thụ; đến thời điểm này, trên 70% đã có người đặt thuê. Giá thuê chơi trong dịp Tết giao động từ 5 triệu đến trên 15 triệu đồng/cây. Những dáng cây được nhiều người chọn, như: dáng trực, dáng tam đa, bon sai, dáng bạt phong, dáng huyền… Đây là những gốc đào cổ thụ được nhà vườn tìm mua từ các tỉnh miền núi phía Bắc về ghép với mắt đào địa phương. Loại đào trồng có giá thấp hơn, từ 500.000 đồng – 3, 4 triệu đồng/cây.

Cây đào dáng huyền này đã được đặt thuê với giá 12 triệu.

Dù đã được “hãm” nhưng thời điểm này không ít vườn đào đã bắt đầu bừng nở; các chủ vườn phải ngắt bớt cánh hoa cho cây bớt rực rỡ, đồng thời, giúp cây nhanh tạo quả. Theo người trồng hoa đào tại Đồng Dụ, mấy năm trở lại đây, nhiều người thích chơi đào tứ quý, nghĩa là có đủ hoa, quả, nụ, lộc. Vì vậy, nhà vườn sẽ kích thích cây nhanh chóng tạo quả.

Năm nay, thời tiết nắng ấm; vì vậy, từ cuối tháng 11 âm lịch, các nhà vườn ở Đồng Dụ đã đảo gốc đào, “hãm” sự phát triển của cây, tạo cho cây lớp rễ mới. Như vậy, đào sẽ cho hoa muộn hơn và tươi lâu hơn.

Chị Nguyễn Thị Đào, chủ vườn hoa Dương Lương chia sẻ, cây đào chỉ cần có thêm vài quả trông sẽ sống động và lạ mắt hơn, người mua cũng sẽ thích hơn: “Tôi đang tạo quả, tạo thành tứ quý. Vì năm nay thời tiết ấm hơn nên nở nhanh hơn, những bông hoa ấy sẽ rụng đi, thành quả; tạo thành quả cho nhanh, trong dịp tết quả sẽ to hơn, trông sẽ đẹp hơn, chứ hoa tự rụng thì sẽ lâu và xơ cây. Tạo này trông đẹp hơn và đều. Cả bộ tứ quý mới đẹp. Năm nay tạo điều kiện ra quả, mọi năm muốn ra quả cũng không ra được”.

Dù đã được "hãm" nhưng không ít vườn đào vẫn bừng nở trước thời điểm Tết Nguyên đán cả chục ngày. Người trồng đào phải vẽ bớt hoa, cho cây nhanh ra quả, tạo ra những cây đào tứ quý có đủ: hoa, quả, lộc, nụ.

Làng Đồng Dụ là một trong hai làng nghề hoa cây cảnh của xã Đặng Cương. Toàn xã hiện có 1.370 hộ trồng đào, riêng làng Đồng Dụ có 600 hộ. Mùa hoa Tết năm nay, bà con trong xã cung cấp ra thị trường trên 6.000 gốc đào. Theo ông Trương Văn Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Cương, năm nay tiếp tục là một năm “được mùa” của người trồng đào Đặng Cương.

Người chơi hoa may mắn chọn được cây đào ưng ý.

“Ngoài cung cấp trong thị trường Hải Phòng, một số tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, đặc biệt cả một số địa phương như Nghệ An Thanh Hóa cũng tiêu thụ hoa đào Đặng Cương. Năm ngoái, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp là 61 tỷ đồng, trong đó từ trồng hoa cây cảnh là 54 tỷ đồng. Năm nay, thời tiết nắng nóng nhưng tổng thu nhập của Đặng Cương chúng tôi tính vẫn ổn định so với năm ngoái. Cơ bản là vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ thị trường”, ông Trương Văn Thiết cho biết thêm.

Theo ông Trương Văn Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Cương, năm nay tiếp tục là một năm “được mùa” của người trồng đào Đặng Cương.

Từ Đồng Dụ, những cây đào cổ thụ bừng nở, mang hương sắc mùa Xuân xuống phố, gõ cửa các gia đình./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Mẹo giữ đào, quất cho năm sau

VOV.VN - Một vài gợi ý giúp các gia đình có thể trồng lại các gốc đào, quất cho năm sau mà vẫn có thể đơm hoa, kết trái theo ý muốn.

Ảnh: Độc đáo quất bonsai trồng trên lưng những chú chó đốm

VOV.VN - Một nghệ nhân tại Hà Nội đã trồng quất bonsai trên lưng những chú chó đốm bằng sứ, phục vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất.

Giáp Tết, lao động thời vụ kiếm bội tiền từ các vườn đào, quất

VOV.VN - Những ngày giáp Tết, tại các vườn đào, quất tấp nập người mua bán, đây cũng là thời điểm ăn nên làm ra của các lao động thời vụ. 

Chùm ảnh: Thị trường đào quất Hà Nội sôi động những ngày giáp Tết

VOV.VN - Thị trường Tết Đinh Dậu 2017, đào, quất cùng nhiều mặt hàng trang trí đang “lên ngôi”.

Người dân nườm nượp đổ về Nhật Tân săn đào, quất về chơi Tết

VOV.VN - Giáp Tết Nguyên đán, tại vườn đào Nhật Tân (Hà Nội), nhiều khách chơi bắt đầu tấp nập đổ về sắm đào, quất về chưng Tết.

Đút túi tiền triệu mỗi ngày nhờ công việc thời vụ tại vườn đào, quất

VOV.VN - Những ngày giáp Tết, chủ vườn tại Nhật Tân, Tứ Liên,... tất bật với việc giao bán cây cảnh, cũng là lúc người lao động thời vụ ăn lên làm ra.

Tin cùng chuyên mục