Lãnh đạo EU quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung

Lãnh đạo EU quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu vừa lên tiếng bày tỏ quan ngại về leo thang cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới tại Osaka (Nhật Bản) nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm nay (28/6) nhấn mạnh, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đứng trước khó khăn, có nguy cơ kìm hãm nền kinh tế toàn cầu. Vị quan chức này lưu ý rằng, một hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc cần phải được tăng cường. Theo ông Juncker, Liên minh châu Âu sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản để cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong khi đó, ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng đề cập đến những căng thẳng liên quan đến tình hình Iran. Ông cho rằng, Liên minh châu Âu sẽ hối thúc mạnh mẽ việc Iran tiếp tục thực hiện đầy đủ tất cả các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với nhóm P5+1 vào năm 2015.

lanh dao eu quan ngai ve cuoc chien thuong mai my- trung hinh 1
Lãnh đạo EU quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung. (Ảnh: SCMP)

Theo ông Donald Tusk, vấn đề Iran đóng vai trò rất quan trọng đối với tình hình an ninh của khu vực và toàn thế giới và rằng Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh G20, trong hai ngày diễn ra hội nghị 28-29/6, các lãnh đạo tham dự sẽ thảo luận một loạt chủ đề nóng, trong đó có các rủi ro kinh tế toàn cầu, tranh chấp thương mại, đầu tư và tăng trưởng việc làm, đổi mới và trí tuệ nhân tạo, và phụ nữ ở nơi làm việc. Một số nước hy vọng sẽ tập trung vào hành động tập thể chống biến đổi khí hậu, một chủ điểm gây tranh cãi lâu nay.

Bên lề hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp một số nguyên thủ thế giới, nhưng dư luận đổ dồn vào hai cuộc gặp quan trọng của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close