Lào Cai: Bước chuyển mình mạnh mẽ của "cửa ngõ" tỷ đô

Lào Cai: Bước chuyển mình mạnh mẽ của “cửa ngõ” tỷ đô

VOV.VN - Với những bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế cửa khẩu đã và đang khẳng định vai trò của một trong bốn trụ cột kinh tế vững chắc của tỉnh Lào Cai.

Kết thúc năm 2018, tổng giá trị xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai đã cán mốc 3 tỷ USD, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Không những thế, bên trong kết quả này còn có nhiều tín hiệu vui, đánh dấu một trang mới cho “cửa ngõ” tỷ đô trên mảnh đất vùng biên này.

lao cai: buoc chuyen minh manh me cua "cua ngo" ty do hinh 1
Hàng hóa xuất đều đặn qua cửa khẩu Lào Cai mỗi ngày.
Những ngày cuối năm, sức nóng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (thành phố Lào Cai) càng tăng khi từng đoàn xe liên tiếp nối đuôi nhau tấp nập thông quan biên giới. Đây là điều khác biệt rất lớn so với chu kỳ trước kia.

Trong số những xe chở hàng đi xuất khẩu có khoảng 100 xe là hàng nông sản. Vì cần đảm bảo độ tươi ngon nên ngay từ 7h sáng, những xe này đã được ưu tiên thông quan trước. Thông thường mỗi ngày, cứ trước 8h30 là chiếc xe nông sản cuối cùng đã kịp cán đích qua bên kia biên giới. Để đạt được mục tiêu ấy, cần có sự cố gắng không nhỏ của các lực lượng phụ trách tại cửa khẩu.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Hiện nay toàn ngành đang áp dụng khai hải quan điện tử 24/7 và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để giải quyết nhanh thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông sản. Bên cạnh đó, Cửa khẩu Lào Cai cũng đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo mỗi ngày hàng hóa nông sản của Việt Nam đều được xuất khẩu hết trong buổi sáng.

Hiện, có hàng chục mặt hàng nông sản của Việt Nam được tạo điều kiện xuất khẩu sang nước bạn Trung Quốc như thanh long, hạt tiêu, vải thiều, dưa hấu, xoài, chuối, sắn, bột khoai tây… Tất cả hàng nông sản đều được áp thuế bằng 0. Đặc biệt, một số mặt hàng được ưu tiên phân luồng “xanh”, được phép “đi trước, chạy thẳng” qua biên giới, không phải sang tải, giảm thiểu tối đa chi phí.

lao cai: buoc chuyen minh manh me cua "cua ngo" ty do hinh 2
Một số mặt hàng được ưu tiên phân luồng “xanh”.
Nhờ cơ chế thông thoáng, thuận lợi, năm qua, giá trị mặt hàng nông sản xuất qua cửa khẩu Lào Cai đạt 600 triệu USD, chiếm tới 60% tổng giá trị xuất khẩu. Qua đó, góp phần mạnh mẽ giúp Cửa khẩu Lào Cai chuyển mình sang thế xuất siêu, thay vì chỉ nhập siêu như trước. Trong năm 2018, riêng sản lượng thanh long từ các tỉnh miền Nam xuất khẩu qua Lào Cai đạt trên 600 nghìn tấn, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, tín hiệu tích cực nhất phải kể đến là trong tổng giá trị xuất nhập khẩu qua địa bàn Lào Cai năm 2018, chỉ khoảng 10% qua đường tiểu ngạch, còn lại tất cả đều qua chính ngạch. Bước ngoặt này là minh chứng của một sự chuyển đổi theo hướng tích cực và bền vững hơn, tránh được các rủi ro từ hoạt động xuất nhập không chính thống, đồng thời dễ dàng giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Quang, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai khẳng định: Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu chính tại Lào Cai diễn ra rất đều đặn, minh bạch. Xu hướng đi qua cửa khẩu chính ngạch là điều tất yếu. Bản thân doanh nghiệp cũng sẽ cảm thấy rất thuận lợi từ đó đẩy mạnh các hoạt động tại cửa khẩu.

Cửa khẩu Lào Cai giờ đây đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong Nam ngoài Bắc. Con số thống kê cho thấy, năm 2018 Lào Cai có thêm gần 50 doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy kinh tế vùng biên thêm sôi động.

Những năm gần đây, các hoạt động nổi bật như Hội nghị kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản, Hội nghị thương mại quốc tế, Hội nghị xúc tiến xuất khẩu, Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt - Trung… đã trở thành thương hiệu gắn với tỉnh vùng biên Lào Cai, thu hút đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tham dự. Qua các sự kiện này, nhiều cơ hội hợp tác, nhiều hợp đồng thương mại đã được chắp nối.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, mục đích tổ chức các sự kiện này chủ yếu để tạo một nơi cho các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc tìm kiếm, đàm phán cơ hội kinh doanh, thúc đẩy hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc.

"Đây sẽ là nơi chúng tôi có thể lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để cùng nghiên cứu giải quyết, làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động xuất nhập khẩu", ông Giang nói.

Nhìn lại một năm với những bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế cửa khẩu đã và đang khẳng định vai trò của một trong bốn trụ cột kinh tế vững chắc của tỉnh Lào Cai. Cùng với nền kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, công nghiệp theo hướng chế biến sâu và du lịch – dịch vụ theo hướng bền vững, thì bức tranh kinh tế cửa khẩu của Lào Cai năm 2018 đã cho thấy: Minh bạch – hiệu quả là xu hướng của một "cửa ngõ" quốc tế kiểu mẫu, hiện đại, tin cậy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close