Lật tẩy chiêu trò bơm tạp chất vào tôm sú

Bơm bột agar (thạch rau câu) vào tôm sú để biến những con tôm đông lạnh màu nhợt nhạt, hư hỏng thành con tôm có màu tươi sống và tăng được trọng lượng.

Bơm bột agar (bột thạch rau câu) vào tôm sú để biến những con tôm đông lạnh màu nhợt nhạt, hư hỏng thành con tôm có màu tươi sống và tăng được trọng lượng là chiêu trò đang được nhiều chủ kinh doanh tôm sú áp dụng.

Phanh phui

Thời gian qua, lực lượng chức năng ở Hà Nội đã liên tục “đột nhập” và phát hiện nhiều cơ sở chuyên kinh doanh tôm sú đang cho bơm thạch đông sương sa agar vào tôm sú.

Từ quá trình mật phục điều tra, vào khoảng 23h30 ngày 3.4, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Ba Đình, Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội), Công an phường Phúc Xá bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh hải sản Linh Lương ở đường Phúc Xá (phường Phúc Xá).

Chủ cơ sở được xác định là T.N.Đ (SN 1966, quê Hải Phòng). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện ông Đ cùng những người làm đang dùng xilanh rút nước từ trong những thùng nhựa bơm vào lưng tôm. Tại hiện trường, tôm nằm la liệt khắp nền nhà, trong khay nhựa, hơn 12kg tôm sú đã được bơm thạch agar, 1 can nhựa đựng 10 lít nước thạch agar pha sẵn và 4 xilanh dùng để bơm thạch agar vào thân tôm.

Tiêm các tạp chất vào tôm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và gian lận thương mại.

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, ông T.N.Đ khai nhận, ông đã mua 2 thùng xốp tôm, có trọng lượng khoảng 50kg tại đường Tam Trinh (Hoàng Mai) về để bán. Do tôm đông lạnh, nhiều con chết quá lâu, màu nhợt nhạt nên từ hơn 1 tháng nay, ông Đ đã tìm mua các gói bột agar về hòa với nước, sau đó dùng xilanh bơm thứ nước đó vào lưng con tôm. Chiêu trò này đã “phù phép”, biến tôm đông lạnh chết nhợt nhạt trở nên ngon nghẻ như tôm tươi, thân tôm cứng, căng mọng và tăng thêm trọng lượng.

Một cán bộ Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Ba Đình) cho biết, cơ sở của ông Đ có giấy chứng nhận kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận tập huấn về an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng đã lập biên bản kiểm tra và xử lý theo quy định.

Trước đó, cũng bằng những chiêu trò tương tự, 4 công nhân - làm việc tại cơ sở kinh doanh hải sản tại số 28, ngách 2, tổ 68 phường Tương Mai (Hoàng Mai) do ông Nguyễn Văn Cửu (trú Thanh Hóa) làm chủ - đang tiến hành bơm bột agar vào tôm sú, cũng đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Theo đó, vào khoảng 21h ngày 24.1, sau một thời gian trinh sát, điều tra, Đội phòng chống tội phạm về môi trường, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Đội 6, Đội cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP.Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai và đội QLTT số 15 (Chi cục QLTT TP.Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh hải sản của ông Cửu, quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã bắt tận tay chiêu trò làm ăn gian dối của ông Cửu.

Ông Cửu cũng thừa nhận, do tôm sú đông lạnh đã chết, màu trắng bệch, nhợt nhạt nên ông mua bột thạch agar về pha với nước để bơm vào nhằm giúp tôm tươi và tăng trọng lượng. Cùng thời điểm trên, lực lượng chức năng cũng phát hiện một cơ sở kinh doanh hải sản khác ở tổ 68 (phường Tương Mai), do ông Nguyễn Văn Liệu (quê Thái Bình) làm chủ, khi những công nhân làm việc tại cơ sở này đang bơm bột agar pha với nước vào tôm sú. Lực lượng chức năng đã lập biên bản kiểm tra và gửi mẫu tôm đi giám định.

Loại bột agar thường được dùng để tiêm vào tôm
Nhận diện tôm sú có bơm tạp chất

Việc liên tục phát hiện tình trạng bơm tạp chất vào tôm sú thời gian gần đây khiến dư luận hết sức hoang mang, lo lắng. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các chợ lớn và nhỏ ở Hà Nội đều bày bán tôm, trong đó có rất nhiều loại tôm đông lạnh. Một điều rất dễ nhận ra là hầu hết người dùng mặt hàng này đều không thể nhận diện được đâu là tôm tươi ngon, đâu là tôm đã bị bơm tạp chất (bột agar, nước…).

Tại chợ Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mặt hàng tôm được bày bán khá nhiều. Có những khách hàng tỏ ra khá lo ngại, song cũng khá nhiều người lại thờ ơ vì cho rằng, nấu chín lên vi trùng, vi khuẩn sẽ chết hết. Trong khi đó, những người làm ăn chân chính lại bị ế hàng vì người dân ngờ vực tôm bị tiêm tạp chất nên không mua. “Thấy đài báo đưa tin tôm bị tiêm tạp chất nên tôi rất lo. Mấy ngày nay, dù rất thèm nhưng gia đình tôi không dám mua về ăn. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, dẹp bỏ những chiêu trò làm ăn dối trá cũng như tuyên truyền cho người dân biết về cách xác định đâu là thực phẩm tươi ngon, đâu là thực phẩm bẩn để người dân nắm bắt được và yên tâm hơn khi chọn thực phẩm”, bà Xuân - một khách mua hàng tại chợ Đồng Tâm - chia sẻ.

Theo một cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bột agar còn được gọi là bột thạch rau câu (loại bột dùng để làm thạch rau câu). Nếu pha loại bột này vào nước, sau đó tiêm vào tôm sẽ làm cho tôm tăng thêm trọng lượng, trung bình mỗi kilogram tôm sẽ tăng lên được từ 2 - 3 lạng. Tùy vào các tạp chất có trong nước và bột agar mà gây nên các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Riêng bột agar không gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng mà chỉ làm tăng trọng lượng tôm, vì vậy phải xác định rõ các tạp chất là gì thì mới kết luận được mức độ nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng theo vị cán bộ này, nếu chưa bị tiêm các loại tạp chất, con tôm sẽ rất mềm, thân hình cong tự nhiên. Đối với loại tôm đã tiêm tạp chất, thân tôm căng phồng, mọng nước, mang rất cứng, các đốt trên thân tôm bị giãn ra. Bên cạnh đó, đối với loại tôm đã bị tiêm tạp chất, khi nấu lên thường chảy ra nhiều nước, thịt tôm bị teo lại, ăn có cảm giác bị nhạt, thịt bở hơn tôm bình thường. Nếu là tôm bơm thạch rau câu khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra thường phát hiện có lớp rau câu bám vào.

Nhiều chuyên gia về thủy hải sản cho rằng, nước là môi trường thuận lợi để các loại vi trùng, vi khuẩn phát triển, tùy vào nước sạch hay nước bẩn mà các loại vi khuẩn tả, vi khuẩn thương hàn… phát triển mạnh. Nếu các chủ cơ sở kinh doanh tôm, ngoài tiêm nước, tạp chất, còn dùng các loại chất hóa học, chất bảo quản để bảo vệ, cất giữ tôm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn mua tôm còn sống, tươi ngon để sử dụng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tôm Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với Thái Lan, Ấn Độ
Tôm Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với Thái Lan, Ấn Độ

 -Năm 2014, EU là được coi là thị trường “nổi bật” trong bức tranh xuất khẩu tôm Việt Nam.

Tôm Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với Thái Lan, Ấn Độ

Tôm Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với Thái Lan, Ấn Độ

 -Năm 2014, EU là được coi là thị trường “nổi bật” trong bức tranh xuất khẩu tôm Việt Nam.

'Vua tôm” Minh Phú gây nhiều bất ngờ vì lợi nhuận “khủng“
'Vua tôm” Minh Phú gây nhiều bất ngờ vì lợi nhuận “khủng“

Theo "Vua tôm" Thủy sản Minh Phú, có 4 lý do khiến lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này tăng mạnh...

'Vua tôm” Minh Phú gây nhiều bất ngờ vì lợi nhuận “khủng“

'Vua tôm” Minh Phú gây nhiều bất ngờ vì lợi nhuận “khủng“

Theo "Vua tôm" Thủy sản Minh Phú, có 4 lý do khiến lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này tăng mạnh...

Sản xuất thành công tôm giống hạn chế nhiễm bệnh MBV
Sản xuất thành công tôm giống hạn chế nhiễm bệnh MBV

VOV.VN - Việc sản xuất tôm giống theo quy trình hạn chế nhiễm bệnh MBV không những giảm được bệnh 30% mà còn tăng năng suất so với phương pháp truyền thống.

Sản xuất thành công tôm giống hạn chế nhiễm bệnh MBV

Sản xuất thành công tôm giống hạn chế nhiễm bệnh MBV

VOV.VN - Việc sản xuất tôm giống theo quy trình hạn chế nhiễm bệnh MBV không những giảm được bệnh 30% mà còn tăng năng suất so với phương pháp truyền thống.

Nông dân phát “sốt” vì tôm
Nông dân phát “sốt” vì tôm

Những năm gần đây tôm ở các hồ của người dân Bình Định thường xuyên bị dịch bệnh do nguồn nước bị ngọt hóa.

Nông dân phát “sốt” vì tôm

Nông dân phát “sốt” vì tôm

Những năm gần đây tôm ở các hồ của người dân Bình Định thường xuyên bị dịch bệnh do nguồn nước bị ngọt hóa.