Long An nỗ lực ngăn mặn cứu hơn 70.000 ha lúa, thanh long

VOV.VN - Long An triển khai phải lắp đặt 18 cống ngăn mặn cùng nhiều trạm bơm để cứu hơn 72.000 ha lúa thanh long trên địa bàn.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn và thủy lợi tỉnh Long An, tình hình hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Long An tiếp tục diễn ra ngày càng gay gắt, phức tạp, Chính quyền địa phương đã triển khai phải lắp đặt 18 cống ngăn mặn cùng nhiều trạm bơm để cứu hơn 72.000 ha lúa thanh long trên địa bàn.

Ông Võ Kim Thuần, Giám đốc Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và thủy lợi tỉnh Long An cho biết, đến ngày 31/3, do ảnh hưởng xâm nhập mặn gay gắt, thiếu nước trầm trọng năng suất thu hoạch nhiều loại nông sản lúa, thanh long, chanh... giảm đáng kể.

Tình hình hạn mặn, thiếu nước sản xuất tại Long An tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tiếp tục ứng phó với các diễn biến xâm nhập mặn, thiếu nước sản xuất, tỉnh Long An đã tiến hành lắp đặt 16 cửa cống ngăn mặn nằm dọc tuyến Quốc lộ 62 thuộc địa bàn huyện Thủ Thừa, Thạnh Hóa, triển khai thi công 2 cống rạch Bà Hai Màng, cống rạch Ông Nhượng và đắp các đập tạm ngăn mặn trên các kênh, rạch cắt ngang Quốc lộ 62… kịp thời ngăn xâm nhập mặn vào vùng dự án Bắc Đông với diện tích 62.000 ha của 2 tỉnh Long An và Tiền Giang.

Tại một số vùng như Thủ Thừa, Tân Trụ bố trí lắp đặt các trạm bơm dã chiến để dẫn nước cứu hơn 1.000 ha lúa của huyện Tân Trụ và Nam Thủ Thừa. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cũng đã tổ chức kiểm tra thực tế, qua đó nhờ sự chi viện của tỉnh Tiền Giang cho mở các cống dẫn nước ngọt tiếp tế nguồn nước tưới cho trên 10.000 ha thanh long của huyện Châu Thành...

Sửa chữa các hệ thống cống dẫn nước cứu cây trồng

Dự báo dòng chảy tháng 4/2020 từ thượng lưu sông Mekong về đồng bằng có khả năng vẫn ở triều thấp, kéo theo xâm nhập mặn tháng 4 trên Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn ở mức nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt...

“Tỉnh cũng đã rà soát đề xuất trung ương đầu tư một số công trình, như mở rộng các cống đầu mối, chuyển đổi vấn đề đóng mở các cửa cống tự động hay là làm một số trạm bơm... để bổ sung nguồn nước trong những thời điểm nước trên sông còn độ ngọt cho phép để tăng cường tích trữ nước”, ông Võ Kim Thuần cho biết thêm./.

Nguyễn Quang/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Vườn sầu riêng bị thiệt hại nặng do hạn, mặn

VOV.VN - Tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực chuyển nước ngọt về nhưng hàng nghìn ha vườn cây sầu riêng có nguy cơ chết và giảm năng suất trong những mùa vụ tới.

Tiền Giang: Đảm bảo đủ các mặt hàng thiết yếu trong mùa hạn mặn

VOV.VN - Các doanh nghiệp, hợp tác xã, siêu thị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tăng cường dự trữ hàng hóa thiết yếu trong mùa hạn mặn, dịch bệnh Covid-19.

Người nuôi cá lóc điêu đứng vì hạn mặn

VOV.VN - Ảnh hưởng của hạn mặn khiến người nuôi cá lóc ở Trà Vinh điêu đứng vì chi phí đầu tư cao, trong khi giá cá thương phẩm lại xuống thấp bất thường.

Tin cùng chuyên mục