Lũ lụt tại Campuchia có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu thóc sang Việt Nam

VOV.VN - Tổng thư ký Liên đoàn Gạo Campuchia cho biết, thiệt hại do lũ lụt có thể làm giảm lượng thóc xuất khẩu sang Việt Nam vốn đạt tới hơn 2 triệu tấn/năm.

Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF) cho rằng, tình hình lũ lụt trên diện rộng trong những ngày qua sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của nước này trong năm nay, nhưng có thể làm giảm lượng thóc xuất khẩu sang Việt Nam.

Ông Lun Yeng, Tổng thư ký Liên đoàn Gạo Campuchia cho biết, hiện nay nhiều hộ nông dân đã thu hoạch phần lớn lúa trước lũ lụt, nên sẽ đủ số lượng để chế biến. Lũ lụt có thể làm giảm đôi chút sản lượng nhưng sẽ không ảnh hưởng đến lượng gạo xuất khẩu, vì diện tích lúa bị thiệt hại rất ít so với tổng diện tích gieo trồng.

Tuy nhiên, ông Lun Yeng cũng cho rằng, thiệt hại do lũ lụt có thể làm giảm lượng thóc xuất khẩu sang Việt Nam vốn đạt tới hơn 2 triệu tấn/năm. Ngoài ra, giá thóc cũng sẽ tăng vì các nhà máy chế biến gạo sẽ có nhu cầu thu mua nhiều thóc hơn.

Diện tích trồng lúa trên cả nước Campuchia hiện có hơn 2,7 triệu ha. Thời gian qua, lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 213.000 ha lúa, trong đó hơn 32.000 ha bị thiệt hại nặng.

Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 800.000 tấn gạo trong năm nay và 1 triệu tấn vào năm 2022. Trong 9 tháng đầu năm, Campuchia đã xuất khẩu được gần 500.000 tấn gạo, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Viết bình luận

Tin liên quan

IMF: năm 2021 Campuchia trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ ba trong ASEAN

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng đến năm 2021, Campuchia sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh thứ ba trong ASEAN, bất chấp tăng trưởng âm trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các công ty Cao su Việt Nam được đánh giá cao tại Campuchia

VOV.VN - Hoạt động trồng và chế biến mủ Cao su của VRG trong thời gian qua đã góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại Campuchia.

Điện máy Xanh ‘xuất ngoại’ thần tốc, số lượng shop gấp 3 lần đối thủ lớn nhất ở Campuchia

VOV.VN - Bluetronics, mô hình Điện máy Xanh của Thế Giới Di Động tại Campuchia sẽ tổ chức sự kiện mừng siêu thị thứ 20 vào cuối tháng 9/2020, cột mốc đầu tiên trong hành trình thần tốc phủ xanh toàn bộ thị trường nhằm nhanh chóng giành ngôi đầu vào cuối năm nay. 

Tin cùng chuyên mục