Mập mờ dự án “Thiên đường nước Cần Thơ”

Mập mờ dự án “Thiên đường nước Cần Thơ”

VOV.VN - Doanh nghiệp tổ chức rầm rộ khởi công và tự ý đổi tên dự án, phớt lờ văn bản "hỏa tốc" của Sở Xây dựng Cần Thơ.

Bị thu hồi vẫn tự ý khởi công rầm rộ    

Dự án Thiên đường nước Cần Thơ (Can Tho Water Paradise) của Công ty Cổ phần Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Điện lực (ECInvest) được UBND TP. Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư vào giữa năm 2017. Dự án có diện tích 4,59 ha, tọa lạc tại Khu B3, cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều với tổng mức đầu tư 1.280 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020.

map mo du an "thien duong nuoc can tho" hinh 1
Hình ảnh lễ động thổ dự án sáng ngày 24/5/2019 (ảnh CTV).

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, bao gồm: Khu công viên nước và sân khấu nhạc nước, khu resort công viên nước, khu khách sạn phục hồi sức khỏe và khu mua sắm cao cấp... 

Sau 2 năm được phê duyệt, ngày 21/5/2019, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống ký quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án. Lý do thu hồi vì chủ đầu tư không thực hiện dự án theo đúng tiến độ; chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường.

Tuy nhiên, cũng chính ngày 21/5/2019, ECInvest có thông báo gửi cho UBND TP. Cần Thơ, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan về việc động thổ thi công san lấp mặt bằng dự án.

Đúng 1 ngày sau khi nhận được thông báo của chủ đầu tư, Sở Xây dựng Cần Thơ có văn bản hỏa tốc, yêu cầu công ty dừng mọi công tác chuẩn bị, xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án do chưa đủ các điều kiện khởi công xây dựng.

Thế nhưng, phớt lờ ý kiến từ cơ quan chức năng, ngày 24/5, ECInvest vẫn tổ chức lễ động thổ ngay tại đất dự án. Tại buổi động thổ, ECInvest và Tập đoàn La Luna Holdings đã tự ý thay tên dự án thành "La Luna Thiên đường nước Cần Thơ". 

map mo du an "thien duong nuoc can tho" hinh 2
Dự án Thiên đường nước Cần Thơ bỗng nhiên thành “La Luna Thiên đường nước Cần Thơ”.

Sau khi VOV và một số cơ quan báo chí đưa tin, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà Hoàng Thị Thu Lài, người được thông tin là một trong những đại diện của Tập đoàn La Luna Holdings có mặt tại lễ động thổ nhưng không thể liên lạc được. 

Còn khi liên hệ với số điện thoại trên trang web giới thiệu dự án này thì có người tự nhận là nhân viên tư vấn của một sàn giao dịch bất động sản có văn phòng tại Cần Thơ cho biết. Người này cho biết, dự án La Luna Cần Thơ đã bị thu hồi và “ráp mối” để giới thiệu PV với một dự án khác?

Sự mập mờ, thiếu nhất quán về dự án này được thể hiện: Ngày 7/3/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP có công văn số 570 đề xuất UBND TP. Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước Cần Thơ. Nhưng chỉ hơn một tháng sau đó ngày 26/4/2019, dự án này lại được Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng ký Quyết định số 996 phê duyệt "Báo cáo đánh giá tác động môi trường" theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.

Tưởng như vậy đã hoàn tất thủ tục, nhưng chỉ 20 ngày sau (ngày 14/5/2019), Sở Kế hoạch và Đầu tư TP lại có công văn số 1252 đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư dự án. Và ngày 21/5, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ký quyết định thu hồi.

map mo du an "thien duong nuoc can tho" hinh 3
Công viên nước Cần Thơ ngày trước giờ ngổn ngang, hoang tàn.

Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ nói gì?

Liên quan đến vụ việc này, ngày 14/6, PV VOV đã có buổi làm việc với ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Ông Dũng cho biết việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Thiên đường nước Cần Thơ do chính ông ký là đúng quy định.

Khi chúng tôi đặt vấn đề vì sao Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước nhưng ngày 26/4/2019, UBND TP Cần Thơ lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này?  Ông Đào Anh Dũng cho biết: UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát nhiều dự án, trong đó có dự án này. 

Về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư lúc đó chỉ có văn bản đề nghị, còn UBND thành phố phải rà soát, xem xét có đủ điều kiện, có đảm bảo đúng hay chưa mới quyết định. Trong lúc đó, Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND thành phố phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này nên ông đã ký duyệt.

Theo ông Dũng: “Trong lúc chưa thu hồi thì phải giải quyết vấn đề này cho chủ đầu tư. Đây là một trong những điều kiện để triển khai thi công, mới đủ điều kiện để khởi công”. 

Ông Đào Anh Dũng cho biết, thời điểm ECInvest tổ chức lễ động thổ dự án; đồng thời ECInvest và Tập đoàn La Luna Holdings tự thay tên dự án thành La Luna Thiên đường nước Cần Thơ thì ông đang đi công tác ở nước ngoài. 

"Khi đã thu hồi chủ trương đầu tư mà lại triển khai thi công thì rõ ràng là sai quy định. Khi đã sai quy định thì các cơ quan chuyên môn kiểm tra và xử lý theo quy định", Phó Chủ tịch UBNDTP Cần Thơ khẳng định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close