Mô hình nuôi lợn “sạch” cứu vãn tình trạng rớt giá

VOV.VN - Mô hình nuôi lợn "sạch" đang được nông dân Tiền Giang nhân rộng nhằm giảm giá thành, nâng cao chất lượng đàn lợn...

Tỉnh Tiền Giang hiện có đàn lợn gần 600.000 con, dẫn đầu vùng ĐBSCL. Trong nhiều tháng qua giá lợn ở mức quá thấp, từ 2,6-2,8 triệu đồng/tạ. Với mức giá này người nuôi thua lỗ gần 1 triệu đồng/tạ.

mo hinh nuoi lon sach cuu van tinh trang rot gia hinh 1
Một trang trại lợn đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học tại xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang)
Để tránh tình trạng rớt giá, ngành thú y tỉnh khuyến khích và tạo điều kiện cho nông dân phát triển các mô hình nuôi lợn liên kết theo Tổ hợp tác. Đồng thời nhân rộng mô hình nuôi lợn theo chuỗi giá trị, khép kín, chủ động con giống; đặc biệt là mô hình nuôi lợn "sạch" như: áp dụng kỹ thuật đệm lót sinh học; sử dụng máy móc để xử lý nguồn nước thải, phân lợn thành phẩm phục vụ cho ngành trồng trọt và chạy máy phát điện phục vụ sinh hoạt.

Bước đầu, các mô hình này phát huy hiệu quả như: giảm giá thành, nâng cao chất lượng đàn lợn và có thêm nguồn thu từ bán phân lợn, tiết kiệm điện...

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, mô hình chăn nuôi lợn này rất hiệu quả và đang được nhân rộng sang các hộ gia đình khác./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x