Mo dong thanh tra ca du an ODA

Mở rộng thanh tra các dự án ODA, các doanh nghiệp FDI

VOV.VN - Trong 10 năm qua, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành gần 80 cuộc thanh tra chuyên ngành.

10 năm qua, Thanh tra Bộ Kế hoạch Đầu tư đã phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong hoạt động đầu tư, xây dựng và đề xuất nhiều giải pháp khắc phục.

Trong thời gian tới, ngoài lĩnh vực đầu tư công, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục mở rộng thanh tra các dự án ODA, các doanh nghiệp FDI…

Đây là một số thông tin đưa ra tại hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, do Thanh tra Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

mo dong thanh tra ca du an oda hinh 1 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung phát biểu tại hội nghị

Trong 10 năm qua, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành gần 80 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua đó, phát hiện các vi phạm và kiến nghị xử lý về kinh tế với số tiền gần 6.900 tỷ đồng và hơn 67 triệu USD; kiến nghị thu hồi 6 ha đất; gần 60 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.000 tỷ đồng và 15 triệu USD. Từ những tồn tại, hạn chế được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ đã kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp khắc phục, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trong lĩnh vực đầu tư công, đầu tư ở khu vực tư nhân, đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp, quy hoạch…

Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các bộ, ngành, địa phương trong hoạt động đầu tư công; Tiếp tục thanh tra các hoạt động trong phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…; Các dự án BOT, BT, PPP…trong lĩnh vực giao thông, điện, thu gom, xử lý chất thải, cải tạo môi trường, cấp nước sạch…Đặc biệt, cơ quan này sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các chương trình hỗ trợ có mục tiêu theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các doanh nghiệp FDI và các dự án ODA nhằm hạn chế tiêu cực và phòng chống tham nhũng, thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với các Nhà tài trợ quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh: “Năm 2015, Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Công tác thanh tra, kiểm tra phải có sự tương thích nên cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Từ 2015 trở đi, một loạt luật mới gắn với hoạt động thanh tra như Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Doanh nghiệp có những điểm mới, do đó cần có quán triệt trong công tác thanh tra. Chúng tôi cũng mong muốn mở rộng đối tượng thanh tra sang lĩnh vực ODA; môi trường kinh doanh xem trình tự thủ tục, độ minh bạch như thế nào. Rồi sang lĩnh vực FDI với những vấn đề bức xúc dư luận xã hội. Như vậy mới có tác dụng thực sự thay đổi môi trường kinh doanh tại Việt Nam”.

Ghi nhận những thành tích đạt được của Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đơn vị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close