Mỗi năm lãng phí 1/3 lượng lương thực sản xuất ra

Mỗi năm lãng phí 1/3 lượng lương thực sản xuất ra

VOV.VN - Theo FAO, dù lượng lương thực mà thế giới sản xuất vượt quá nhu cầu của toàn bộ dân số năm 2013 nhưng gần 1 tỷ người đang chịu đói.

Theo ước tính của Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO), lãng phí lương thực thực tế đã chiếm 1/3 lượng lương thực được sản xuất cho nhu cầu sử dụng của con người, thiệt hại lên tới 750 tỷ USD mỗi năm. Các nguồn lực ngày càng cạn kiệt, dân số tăng không ngừng và các tác động tiêu cực của sự nóng lên toàn cầu sẽ càng làm trầm trọng thêm các điều kiện thị trường hiện tại từ cả phía cầu và phía sản xuất. 

Mặc dù lượng lương thực mà thế giới sản xuất vượt quá nhu cầu của toàn bộ dân số trong năm 2013 nhưng gần 1 tỉ người đang phải chịu đói và 2 tỉ người bị suy dinh dưỡng.

Các nhà sản xuất ngành công nghiệp thực phẩm tại địa phương, khu vực và trên thế giới hiện nay đang có cơ hội để điều chỉnh các chiến lược của họ và chuyển những thách thức đó thành những cơ hội của thị trường. Những cách sử dụng hiệu quả nguồn lực cộng với những giải pháp đổi mới sinh thái có thể giúp tiếp cận những thị trường mới, nâng cao năng lực kĩ thuật của doanh nghiệp cũng như tăng lợi nhuận.

Diễn đàn lần thứ 15 về đổi mới sinh thái “Cắt giảm lãng phí, sử dụng hiệu quả nguồn lực và đổi mới sinh thái trong các chuỗi lương thực bền vững” sẽ diễn ra trong 2 ngày (13 &14/11), tại Hà Nội.

Trong Diễn đàn này, dự kiến các nhà sản xuất châu Âu và châu Á từ các khu vực tư nhân và công, các viện công nghệ kĩ thuật và doanh nghiệp trung gian hoạt động trong chuỗi cung ứng lương thực sẽ xem xét các phân ngành chế biến, đóng gói thực phẩm và các giải pháp bán lẻ, nhấn mạnh các động lực để giải quyết vấn đề lãng phí lương thực. Những ví dụ hay nhất về các giải pháp đổi mới cho chế biến, đóng gói và bán lẻ lương thực cũng sẽ được trình bày tại diễn đàn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN