Moody’s cảnh báo ngân hàng Việt về rủi ro tăng trưởng tín dụng nhanh

Moody’s cảnh báo ngân hàng Việt về rủi ro tăng trưởng tín dụng nhanh

VOV.VN - Moody’s nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực” trong 12-18 tháng tới, nhưng cảnh báo rủi ro tăng trưởng tín dụng nhanh.

Báo cáo mới nhất của Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố ngày 31/10/2017 có nâng mức triển vọng hệ thống ngân hàng của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực” trong vòng 12-18 tháng tới.

moody’s canh bao ngan hang viet ve rui ro tang truong tin dung nhanh hinh 1
(ảnh minh họa: KT)

Theo Phó Chủ tịch Moody’s Eugene Tarzimanov, Moody's thay đổi mức đánh giá triển vọng này thể hiện kỳ vọng của Moody's về tín nhiệm ngân hàng sẽ tiến triển trong vòng 12-18 tháng tới, đồng thời phản ánh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, được hỗ trợ nhờ xuất khẩu tăng mạnh, cầu nội địa tăng và đầu tư vào lĩnh vực công.

Moody’s cũng đưa ra dự báo GDP thực của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm 2017 và 6,0% trong năm 2018, cao hơn mức trung bình 5,9% trong 5 năm qua.

Theo Moody’s, kinh tế đang trên đà tăng trưởng mạnh sẽ là cơ sở tích cực cho các ngân hàng cải thiện chất lượng tài sản. Nhưng Moody’s cũng cảnh bảo rằng, tăng trưởng tín dụng nhanh nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng có thể làm tăng rủi ro tài sản.
Đồng thời, Moody’s cũng nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh (dựa trên những cải thiện cơ sở hạ tầng, kết cấu dân số có lợi và nỗ lực của Chính phủ trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài) tạo môi trường hoạt động tích cực cho các ngân hàng.
Moody’s nhận định chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam sẽ ổn định trong thời gian tới; tỷ lệ nợ có vấn đề tính đến cuối năm 2016 giảm xuống còn 7,1% (theo báo cáo của 15 ngân hàng được Moody’s xếp hạng) từ mức 7,5% năm 2015. Moody’s dự báo tỷ lệ này sẽ giảm còn 5,8% vào năm 2018 do tăng trưởng tín dụng nhanh hơn tốc độ hình thành nợ xấu và đà phục hồi của thị trường bất động sản.
Tuy nhiên, Moody’s cũng cho rằng, tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh sẽ tiếp tục làm xói mòn khoảng đệm vốn và tái cấp vốn sẽ suy yếu khi các ngân hàng phải huy động vốn để bù đắp tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh. Hơn nữa, chi phí trích lập dự phòng cũng làm suy yếu khả năng của các ngân hàng trong việc tích lũy vốn, trong khi khả năng huy động vốn còn hạn chế.
Thêm nữa là, tốc độ tăng trưởng tiền gửi bằng VND tuy mạnh nhưng chậm hơn tốc độ tăng tín dụng khiến thanh khoản ngân hàng sẽ co lại.
Moody’s nhận định lợi nhuận ngân hàng sẽ ổn định nhờ lãi trước trích lập dự phòng tăng đều trong vòng 12-18 tháng tới, nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh. Nhưng cải thiện này sẽ bị hạn chế do chi phí tín dụng cao....
Tuy nhiên, Moody’s đánh giá rằng, nếu Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm, một số ngân hàng sẽ được hưởng lợi theo.
Có 15 ngân hàng Việt Nam được Moody’s xếp hạng. Các ngân hàng này chiếm 58% tổng tài sản của toàn hệ thống tính đến 30/6/2017. Trong số đó, 3 ngân hàng do Nhà nước nắm quyền kiểm soát là BIDV, VietinBank và Vietcombank; 12 ngân hàng còn lại là các ngân hàng thương mại cổ phần./.

Theo Moodys.com

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close