Một lô đất ở dự án Nam - Nam Sài Gòn được bán cho nhiều người?

VOV.VN - Nhiều khách hàng cho biết nền đất của mình đã bị chủ đầu tư lập các bản đồ khác nhau chia nhỏ thành 4 nền rồi bán cho nhiều người khác.

Hơn 15 năm qua, dù chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng chủ đầu tư dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị Phi Long (viết tắt là Công ty Phi Long) đã liên kết với Công ty Cổ phần và Giống gia súc AMASCO (nay là Công ty Cổ phần An Đại Việt) vẫn làm hạ tầng, phân lô bán nền cho khách hàng thông qua hợp đồng “hợp tác đầu tư”.

Không dừng lại ở đó, đơn vị này còn tự "vẽ" ra nhiều bản đồ quy hoạch để cùng một lô đất nhưng đánh mã số nền khác nhau nhằm bán cho nhiều người. Việc làm trên gây nên nhiều hệ lụy cho khách hàng.

Cùng một dự án, nhưng Công ty Phi Long tự vẽ ra nhiều bản đồ để bán nền cho khách hàng.

Cuối tháng 10/2019, gần 30 khách hàng đến trụ sở Công ty Cổ phần An Đại Việt theo lịch hẹn để làm việc về phương án đền bù cho khách hàng mua đất tại Dự án Nam-Nam Sài Gòn. Tuy nhiên, đợi hơn 3 tiếng đồng hồ, đại diện của An Đại Việt vẫn không có mặt.

Theo ông Trần Thanh Hải (ngụ tại phường 1, quận 3, TPHCM), cách đây gần 15 năm, ông đã mua 2 nền đất của dự án, đến năm 2017 ông lại mua thêm 2 nền đất khác. Khi chọn mua, ông Hải được Công ty Phi Long cho xem bản đồ chi tiết 1/500, thông tin triển vọng của dự án... Tin tưởng, ông Hải đã làm hợp đồng thỏa thuận mua bán 4 lô đất và trả 2 tỷ đồng cho Công ty Phi Long. Tuy nhiên, mới đây khi kiểm tra thực tế, ông mới tá hỏa phát hiện nền đất của mình đã bị Công ty Phi Long lập các bản đồ khác nhau chia nhỏ thành 4 nền rồi bán cho nhiều người khác.

“Bản đồ này tự vẽ, tự bán luôn. Họ bán cho mấy ngàn người rồi chứ không phải mấy trăm người nữa, nền chồng nền. Như nền của tôi 450m2 bây giờ phân làm 4 nền bán cho 4 người khác, bán chồng bán chéo lên, coi như thay đổi bản đồ, mã nền để đánh lạc mọi người”, ông Hải nói.

Cũng là nạn nhân ở dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn, bà Trần Thị Thùy, (ngụ tại phường 28, quận Bình Thạnh, TPHCM) cho hay, trước đây là nhân viên của Công ty Cổ phần An Đại Việt, vì tin tưởng vào lời giới thiệu của công ty là đang phối hợp với chủ đầu tư là Công ty Phi Long bán dự án đất nền ưu đãi dành cho nhân viên nên đã mua một lô đất. Thế nhưng, chờ đợi mòn mỏi gần 20 năm, dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đóng tiền nhưng đến năm 2018, khi kiểm tra, bà mới biết, lô đất đã bị Công ty Phi Long đứng ra bán cho người khác.

“Khi qua thăm đất, thì tôi thấy công ty Phi Long đã bán cho bà Bùi Thị Yến, có nghĩa là nền B1, lốc B1 – 19 này đã bán cho 3 người, vừa chủ đầu tư bán trùng nền và qua người mua lại là bà Ngần, bà Ngần qua công ty Phi Long mua lại, bà Ngần cũng bán cho 2 người nữa”, bà Thùy cho biết.

Bà Trần Thị Thùy cho biết, có đến 2 người cùng mua nền đất có ký hiệu B1-19 giống bà.

Dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2002 với quy mô dự án gần 205.000 m2. Nhưng đến năm 2004, UBND TPHCM ký quyết định số 3104 thu hồi gần 200.000 m2 đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và tạm giao đất cho Công ty Phi Long để triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án.

Vào tháng 9/2005, dự án được cơ quan chức năng cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô hơn 20,8ha. Tuy nhiên, sau đó Công ty Phi Long không thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt, chậm triển khai dự án.

Khách hàng của dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn mệt mỏi sau nhiều năm đóng tiền mà không nhận được đất.

Mới đây, các ngành chức năng của TPHCM gồm Sở TN–MT và Sở Xây dựng xác định: Dự án Nam – Nam Sài Gòn chưa được UBND TPHCM giao đất; chưa lập lại quy hoạch chi tiết 1/500 để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; dự án chưa thực hiện thủ tục xin chấp thuận đầu tư theo luật nhà ở và Công ty Phi Long chưa được công nhận chủ đầu tư của dự án.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Phạm Nguyễn Tố Loan – Phó Tổng Giám đốc Công ty Phi Long thừa nhận, dự án khu dân cư Nam – Nam Sài Gòn đến thời điểm hiện tại chưa đầy đủ thủ tục pháp lý. Còn việc một lô đất bán cho nhiều người như phản ánh của khách hàng, thì bà Loan biện minh, do nhiều lần thay đổi ranh giới của dự án nên công ty cũng thay đổi bản đồ theo, dẫn đến tình trạng một nền đất có nhiều người sở hữu. Đây cũng là phần lỗi của nhân viên.

“Cũng có 3 cái bản đồ của 2004, 2005 và cái bản đồ sau khi tăng ranh, cũng có lỗi của nhân viên khi sắp xếp những khách hàng đó vô vị trí của anh Hải thì bên mình chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Nói chung đây là hợp đồng hợp tác đầu tư thì hai bên ngồi nói chuyện với nhau, còn việc một nền bán cho nhiều người là không có”, bà Loan nói.

Ghi nhận thực tế tại dự án Nam - Nam Sài Gòn cho thấy, cơ sở hạ tầng ở đây chưa hoàn thiện, các lô đất lau sậy mọc cao quá đầu người, phía bên trong các lô đất tồn tại một số căn nhà lụp xụp tồi tàn. Một trong hai căn biệt thự ở khu vực dự án cũng chính là trụ sở của Công ty Phi Long thì phía trước có hàng loạt băng rôn của khách hàng tố cáo "Công ty Phi Long chiếm đoạt tài sản của khách hàng". 

Băng rôn tố Công ty Phi Long lừa đảo được khách hàng treo trước trụ sở Công ty Phi Long (có địa chỉ tại D14/391A đường Trịnh Quang Nghị, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Việc Công ty Phi Long và Công ty An Đại Việt “bắt tay” nhau cùng bán khu dân cư Nam Nam Sài Gòn khi chưa đủ thủ tục pháp lý, đồng thời bán một lô đất cho nhiều người thông qua việc tự ý lập nhiều bản đồ khác nhau trên cùng một khu đất đã dẫn tới việc khách hàng “điêu đứng” khi mua phải dự án này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ đầu tư không làm sổ hồng, người dân nên làm gì?

VOV.VN - Với những chung cư đã đến thời hạn cấp sổ hồng, nhưng chủ đầu tư vẫn chậm trễ không làm, người dân có thể kiện ra toà để vô hiệu hợp đồng.

Chung cư Golden West: Sai phạm của chủ đầu tư bao giờ mới khắc phục?

VOV.VN - Cư dân chung cư Golden West đã vào ở từ 3 năm nay nhưng toà nhà chưa được nghiệm thu do những sai phạm của chủ đầu tư chưa được khắc phục.

Xây dựng công trình không phép trên đất công: Chủ đầu tư nói gì?

VOV.VN - Hồ sơ pháp lý của dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (Biên Hoà) chưa hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất.

Tin cùng chuyên mục