Mùa bánh Trung thu ế ẩm, song thợ làm bánh handmade vẫn kiếm bộn tiền
VOV.VN - Nhu cầu bánh Trung thu năm nay tuy có giảm mạnh nhưng với số đơn hàng đặt bánh lên đến hàng nghìn chiếc vẫn khiến các thợ bánh handmade ao ước.
Do tình hình giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, thị trường cũng như các cửa hàng bánh lớn ở Cần Thơ không nhộn nhịp như những năm trước. Thế nhưng, gian bếp làm bánh Trung thu của chị Nguyễn Thị Huyền Trang, ở đường Trần Vĩnh Kiết, quận Cái Răng, TP Cần Thơ vẫn sản xuất và tiêu thụ đều. Để có kết quả này chính là nhờ sự biến hóa trong từng chiếc bánh mà chị kỳ công làm ra.
Gặp chị Nguyễn Thị Huyền Trang (33 tuổi) ở gian bếp làm bánh thân thương, trên người chị vẫn đang mang tạp dề, chuẩn bị cho ra lò những chiếc bánh trung thu handmade. Chị Trang cho biết, trước đây chị làm ở một vài công ty. Năm 2014, chị quyết định nghỉ làm ở nhà kinh doanh buôn bán. Những lúc rảnh rỗi chị lại làm món này món nọ, tham gia vào các hội bếp bánh trên mạng.
Mãi đến năm 2016, chị mới có cơ duyên “va chạm” vào nghề làm bánh chuyên nghiệp. Tết Trung thu đầu tiên khi mới lập nghiệp, chị Trang bán được khoảng 500 cái bánh truyền thống. Nhận thấy đã có khách hàng quan tâm, chị quyết định đi học, tìm hiểu thêm về bánh Trung thu nói riêng, các loại bánh khác nói chung. Và không biết từ lúc nào, chị càng ngày càng mê và càng muốn chinh phục bếp bánh hơn. Năm 2017, chị chính thức được biết rộng rãi trên các hội nhóm nấu ăn, làm bánh và số lượng bánh bán ra ngày một tăng lên.
“Năm thứ 2 mình đã bán được 1.000 bánh và số lượng tăng dần lên trong những năm tiếp theo. Hiện giờ lượng bánh hàng năm bán ra 5.000 – 6.000 cái. Hàng năm mình hay nghiên cứu về các dòng bánh Trung thu, nâng cấp, cải tiến những khuyết điểm của những dòng bánh Trung thu hiện đại, đây là dòng bánh cực kỳ khó cả về hình thức lẫn sản xuất. Năm nay mình đã cải tiến, đưa ra được nhiều mẫu hơn, cải thiện được nhiều khuyết điểm của bánh Trung thu hơn”, chị Trang cho biết thêm.
Từ khi bước vào nghề bánh, mức thu nhập của chị Trang tăng lên theo từng ngày, từng tháng, từng năm nhờ sự uy tín, chất lượng. Nhiều khách hàng mua bánh ăn, sau đó giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp, người thân,…nên dần dần chị có một lượng khách riêng. Vào mùa Trung thu năm ngoái, mức thu nhập từ việc dạy làm bánh và bán bánh trung thu lên tới 350 triệu đồng; trừ chi phí nguyên liệu, nhân công, chị Trang có thể thu lời hơn 150 triệu đồng.
Năm nay, do dịch bệnh Covid-19, số lượng bánh Trung thu khách đặt hàng cũng giảm hơn 2/3, khoảng hơn 1.000 bánh cả truyền thống lẫn hiện đại. Thu nhập giảm, nhưng so với các thợ bánh handmade, con số này vẫn đáng ao ước trong thời điểm hiện tại.
Chị Trang cho biết, dù số lượng bánh bán không nhiều như những năm trước, nhưng chị vẫn luôn đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, tươi. Giá nguyên liệu có tăng trong lúc dịch, chị vẫn giữ nguyên giá đã báo với khách nhằm giữ chữ tín cho thương hiệu của mình. Đồng thời, chị vẫn học hỏi, tìm tòi, sáng tạo và mùa trăng năm nay, chị đã giới thiệu đến khách hàng loại bánh Trung thu hiện đại với kiểu dáng, cách phối màu đẹp, độc, lạ hơn, mà vẫn giữ được hương vị truyền thống.
Anh Huỳnh Ngọc Tú, ở đường Ngô Quyền, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - một trong những khách hàng quen của chị Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ, năm 2020, anh được bạn bè giới thiệu mua bánh bên chị Trang. Anh chọn loại bánh hiện đại bởi màu sắc tươi mới và thích hợp làm quà biếu người thân. Năm nay, do dịch bệnh, việc đi lại bị hạn chế, anh quyết định đặt hàng lại trên trang fanpage của chị Trang. Khi nhận được bánh, anh cảm thấy hài lòng về chất lượng.
“Bánh Trung thu năm nay hình thức bên ngoài mới hơn, mùi vị đậm đà, ngon hơn. Theo trang fanpage chị Trang đăng, tôi thấy về chất lượng, nguyên vật liệu làm ra sản phẩm sạch, an toàn và cũng phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay”, anh Tú cho biết.
Để làm ra 1 cái bánh Trung thu hiện đại có thể mất công gấp 10 lần cái bánh truyền thống, nhưng chị Trang không bao giờ cho phép bản thân cẩu thả, dễ dãi trong bất kỳ công đoạn nào. Chị luôn cố gắng làm bánh bằng lòng say mê và cái tâm, mang đến cho mọi người chiếc bánh ngon, hấp dẫn, đẹp, an toàn sức khỏe.
Dù dịch Covid-19 làm số lượng bánh giảm, nhưng bù lại chị Trang vẫn có kinh phí từ các lớp học làm bánh online. Hiện, chị Trang mở 10 lớp học trực tuyến, trong đó có 5 lớp học làm bánh Trung thu với hơn 1.000 học viên trong và ngoài nước. Việc học qua mạng không giảm khả năng tiếp thu bài của học viên, bởi chị Trang quay video hướng dẫn rất tỉ mỉ, mỗi loại bánh có thể lên đến 20 video ghi từng công đoạn. Chỉ từ 800.000 – 3,5 triệu đồng, học viên có thể tự làm ra những chiếc bánh yêu thích và tự kinh doanh trang trải cuộc sống.
Chị Bùi Khả Hân, ở TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long - học viên lớp bánh online của chị Trang bày tỏ, khi tham gia lớp học thấy rất thích, chị cùng con gái thường xuyên trổ tài trong những ngày ở nhà phòng chống dịch. Đặc biệt, chị Trang luôn theo dõi lớp online, động viên không để học viên chán nản khi chưa làm được bánh.
“Khi tôi và các học viên tự tay làm ra được bánh đã gửi cho cô Trang để cô xem và đánh giá chất lượng. Cô Trang đã nhận xét rất nhiệt tình và góp ý về những khuyết điểm của bánh để mọi người cùng rút kinh nghiệm cho lần sau làm được bánh hoàn hảo hơn. Nhờ lớp học online này mà nhiều người có thể tự tay làm được những cái bánh Trung thu cho con em mình, lại vừa đảm bảo chống dịch”, chị Hân chia sẻ.
Hiện nay, ngoài làm bánh Trung thu, chị Trang còn làm rất nhiều loại bánh Á, Âu, Đài Loan, Nhật,…như bánh sinh nhật kem bơ Hàn Quốc, bánh bao, bánh mì hoa cúc… Việc làm bánh này mang lại cho chị Trang nguồn thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.
Hỏi về chặng đường tiếp ngay khi dịch được kiểm soát, chị Nguyễn Thị Huyền Trang bộc bạch, chị ước ao mở tiệm bánh của riêng mình vào năm tới. Mặc dù còn thiếu nhiều kinh nghiệm, nhưng bản thân sẽ luôn cố gắng để có thể duy trì, thỏa mãn đam mê và mang đến cho mọi người ở Cần Thơ, du khách một địa điểm thưởng thức bánh ngon nhất, chất lượng nhất.
“Sắp tới mình sẽ mở lớp trực tiếp cùng với lớp online. Sau lần dịch nào mình cũng mở lớp và bắt tay cải thiện những dòng bánh hiện đại, nâng cấp những dòng bánh trước đó. Tôi cũng sẽ nghiên cứu thêm những loại bánh có màu sắc độc đáo, những kỹ thuật làm bánh mới để áp dụng lên dòng bánh hiện đại”, chị Trang cho hay.
Từ lúc vào nghề cho đến nay với phương châm không chạy theo số lượng, chỉ quan tâm chất lượng, chị Nguyễn Thị Huyền Trang đang góp phần nâng tầm chiếc bánh Trung thu trở thành tác phẩm nghệ thuật, mang đến cho thực khách những chiếc bánh không những ngon, đẹp mắt mà còn lưu mãi hương vị khó quên./.