Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm EU sẵn sàng đáp trả

Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm: EU sẵn sàng đáp trả

VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng áp đặt các biện pháp đáp trả trước việc Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm mới.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 2/6 cảnh báo, Mỹ chỉ có vài ngày để tránh gây ra một cuộc chiến tranh thương mại với các đồng minh của nước này, điều này phụ thuộc vào việc Washington có động thái nhằm giảm căng thẳng liên quan tới vấn đề thuế quan hay không.

Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng trên núi Whistler, Canada, ông Bruno Le Maire khẳng định, Liên minh châu Âu sẵn sàng áp đặt các biện pháp đáp trả trước việc Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm mới.

my ap thue nhap khau thep va nhom eu san sang dap tra hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire. Ảnh: Trustnodes.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi vẫn còn một vài ngày để thực hiện các bước đi cần thiết, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ, đồng thời cũng để tránh một cuộc chiến thương mại giữa các thành viên G7".

Theo vị quan chức này, quả bóng trách nhiệm đang nằm trong chân Mỹ và nó phụ thuộc vào việc chính quyền Washington đưa ra các quyết định đúng đắn để tình hình diễn ra suôn sẻ cũng như giảm bớt được những khó khăn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cũng khẳng định, xung đột thương mại với Mỹ về thuế nhôm, thép sẽ tăng cường thiện chí chính trị của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, đẩy nhanh các cải cách trong khối này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Đức nhấn mạnh, có một số vấn đề đã được thảo luận tại G7 mà không đi tới sự nhất trí nào. Đó thực sự là điều bất thường trong lịch sử của G7.

Cũng về vấn đề thuế quan, các nước thành viên Liên minh châu Âu còn thể hiện sự bất bình với Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, áp đặt đối với các công ty châu Âu muốn giao dịch với nước này.

Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, mọi cơ hội nên được tận dụng để giải quyết tranh chấp thuế quan giữa Liên minh châu Âu với Mỹ. Dự kiến các nhà lãnh đạo G7 sẽ nhóm họp ở Quebec vào tuần tới với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close