Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm: EU sẵn sàng đáp trả

VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng áp đặt các biện pháp đáp trả trước việc Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm mới.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 2/6 cảnh báo, Mỹ chỉ có vài ngày để tránh gây ra một cuộc chiến tranh thương mại với các đồng minh của nước này, điều này phụ thuộc vào việc Washington có động thái nhằm giảm căng thẳng liên quan tới vấn đề thuế quan hay không.

Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng trên núi Whistler, Canada, ông Bruno Le Maire khẳng định, Liên minh châu Âu sẵn sàng áp đặt các biện pháp đáp trả trước việc Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm mới.

my ap thue nhap khau thep va nhom eu san sang dap tra hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire. Ảnh: Trustnodes.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi vẫn còn một vài ngày để thực hiện các bước đi cần thiết, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa Liên minh châu Âu và Mỹ, đồng thời cũng để tránh một cuộc chiến thương mại giữa các thành viên G7".

Theo vị quan chức này, quả bóng trách nhiệm đang nằm trong chân Mỹ và nó phụ thuộc vào việc chính quyền Washington đưa ra các quyết định đúng đắn để tình hình diễn ra suôn sẻ cũng như giảm bớt được những khó khăn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cũng khẳng định, xung đột thương mại với Mỹ về thuế nhôm, thép sẽ tăng cường thiện chí chính trị của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, đẩy nhanh các cải cách trong khối này.

PC_Article_Middle

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Đức nhấn mạnh, có một số vấn đề đã được thảo luận tại G7 mà không đi tới sự nhất trí nào. Đó thực sự là điều bất thường trong lịch sử của G7.

Cũng về vấn đề thuế quan, các nước thành viên Liên minh châu Âu còn thể hiện sự bất bình với Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, áp đặt đối với các công ty châu Âu muốn giao dịch với nước này.

Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, mọi cơ hội nên được tận dụng để giải quyết tranh chấp thuế quan giữa Liên minh châu Âu với Mỹ. Dự kiến các nhà lãnh đạo G7 sẽ nhóm họp ở Quebec vào tuần tới với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tàu sân bay chủ lực INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ
VOV.VN - INS Vikramaditya là chiếc tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất của Hải quân Ấn Độ, nó được hoán cải từ tuần dương hạm Baku đóng từ thời Liên Xô.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x