Đàm phán Mỹ - Trung không hoàn tất, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế quan mới

Mỹ sẽ áp mức thuế quan mới nếu đàm phán với Trung Quốc không hoàn tất

VOV.VN - Nếu đàm phán thương mại Mỹ -Trung không hoàn tất vào ngày 1/3/2019, mức thuế quan mới sẽ được áp đặt.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 9/12 (giờ Mỹ) trả lời báo giới cho biết, nếu đàm phán thương mại Mỹ -Trung không hoàn tất vào ngày 1/3/2019, mức thuế quan mới sẽ được áp đặt. Đại diện Thương mại Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về thời hạn chót 90 ngày đầy khó khăn nhằm đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Theo ông Lighthizer, bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tránh không đề cập đến thời điểm sau ngày 1/3 tới khi trao đổi với ông về vấn đề này.

dam phan my - trung khong hoan tat, my se ap dat muc thue quan moi hinh 1
Nếu đàm phán thương mại Mỹ Trung không hoàn tất vào ngày 1/3/2019, Mỹ sẽ áp đặt mức thuế quan mới. (Ảnh: Getty).

Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một thỏa thuận đình chiến thương mại nhằm hóa giải cuộc tranh chấp thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Theo đó, hai bên đã nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày. Phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close