GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tạm ngưng tăng thuế, quan hệ thương mại Mỹ-Trung​ chưa hết căng?

VOV.VN - Washington Post nhận định, dù cuộc chiến thương mại đã "tạm ngưng" nhưng quan hệ kinh tế Mỹ-Trung sẽ vẫn tiếp tục căng thẳng.
Washington Post cho hay, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi ăn tối cùng nhau và đi đến thống nhất về "tạm dừng" cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí trì hoãn việc áp thuế bổ sung lên hàng hóa đối phương, trong khi hai nước sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

tam ngung tang thue, quan he thuong mai my-trung​ chua het cang? hinh 1
Cuộc gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị G20. (Ảnh: AP)

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục thương lượng nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thảo luận về các hàng rào phi thuế quan.

Tờ Washington Post nhận định, kết quả cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump dấy lên tia hy vọng về giải pháp hòa bình cho cuộc chiến thuế ở khu vực xuyên Thái Bình Dương. Song, thực chất, mối quan hệ kinh tế giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đã bị thay đổi vĩnh viễn kể từ khi có lệch áp thuế bổ sung.

Mấy thập kỷ vừa qua, các nhà sản xuất của Mỹ đã phải dựa vào lực lượng nhân công giá rẻ ở Trung Quốc để sản xuất ra những chiếc iPhone, quần áo và các linh kiện phục vụ cho ngành công nghiệp và đổ một lượng tiền rất lớn vào các nhà máy tại Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đã đầu tư hơn 140 tỷ USD vào Mỹ kể từ năm 2000, theo thống kê của Rhodium Group.

Những trận đánh thuế trả đũa qua lại giữa hai nền kinh tế - Mỹ và Trung Quốc - đã khiến giá cả hàng hóa leo thang, đầu tư co lại, kiểm soát xuất nhập khẩu khắt khe hơn, và khiến các quan chức chính phủ phải "đau đầu", doanh nghiệp hai nước cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo đánh giá của ông Wendy Cutler, một nhân vật đã từng tham gia đàm phán thương mại của phái đoàn Mỹ, cả Mỹ và Trung Quốc đều có quan điểm cứng rắn về chính sách thương mại vì thế rất khó xoay chuyển để có thể tạo ra các bước tiến mới trong đàm phán thương mại song phương.

"Chúng ta đang ở trong một thế giới mới", ông Wendy Cutler nói. Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã thay đổi lớn kể từ khi Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách thương mại "Nước Mỹ trước tiên" (America First).

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ điều chỉnh căn bản hệ thống kinh tế trong quá trình đàm phán 90 ngày. Thuế của Mỹ cũng có thể sẽ thay đổi. Dù thế nào thì dòng di chuyển tự do của hàng hóa và vốn cũng sẽ vẫn duy trì.

Hôm 26/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo, nếu cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ áp thêm mức thuế suất 10% hoặc 25% lên 267 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ cũng thông báo sẽ tăng mức thuế suất từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kế từ ngày 1/1/2019.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý từ ngày 1/1/2019, thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tạm thời được giữ nguyên ở 10%, thay vì nâng lên 25% như đã cảnh báo.

Đáp lại, Trung Quốc đã đồng ý mua "một lượng đáng kể" nông phẩm, nhiên liệu, sản phẩm công nghiệp và nhiều hàng hóa khác từ Mỹ để cân đối thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, con số cụ thể chưa được phía Trung Quốc đưa ra.

Tờ China Daily cho hay, đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp nhau từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bắt đầu. Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ là cơ hội xoa dịu tình trạng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu áp thuế lên hàng hoá lẫn nhau từ đầu năm 2018. Trong đó, Washington đã đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, còn Bắc Kinh đáp trả với thuế nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ trị giá 110 tỷ USD.

Nếu hai bên không thể đạt được một thỏa thuận, Mỹ sẽ áp thuế, 10% hoặc 25%, lên 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, nâng tổng số hàng chịu ảnh hưởng lên hơn 500 tỷ USD – tương đương kim ngạch nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc năm ngoái./.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Washington Post, China Daily

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Xe bom phát nổ ở Sri Lanka khi cảnh sát cố tháo kíp

VOV.VN - Cảnh sát Sri Lanka phát hiện 3 quả bom bên trong 1 chiếc xe đậu ở Colombo. Hôm 22/4, họ cố tháo kíp bom nhưng bom đã nổ khiến người dân hú vía.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP