Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu có tranh chấp

VOV.VN - Tuyên bố này được cố vấn kinh tế Nhà Trắng đưa ra sau khi cả Mỹ và Trung Quốc đều xác nhận đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trả lời phỏng vấn sau khi cả Mỹ và Trung Quốc ngày 13/12 đều xác nhận đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, nếu giữa Mỹ và Trung Quốc phát sinh tranh chấp thương mại mà không thể giải quyết được thì Mỹ sẽ sử dụng các công cụ thuế quan.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ vào ngày 15/12.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một Thỏa thuận giai đoạn 1 rộng lớn và “Trung Quốc đồng ý thay đổi nhiều về cấu trúc, đồng thời mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác",  đồng thời khẳng định sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12.

Trong thông báo, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc. Tuy mức thuế quan 25% đã được áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc trước đây vẫn được duy trì. Vòng đàm phán tiếp theo giữa hai bên sẽ được bắt đầu sớm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng hai bên đã đạt được "bước tiến đáng kể" và theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm thuế đã áp lên số hàng hóa trị giá 360 tỷ USD của Trung Quốc. Thuế suất sẽ giảm "theo từng giai đoạn" và Mỹ đã đồng ý sẽ miễn trừ thuế cho một số hàng hóa Trung Quốc./.

Anh Tuấn/VOV1(biên dịch)
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận thương mại với Mỹ- Trung Quốc đã cận kề

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết hai bên đang ở giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận rất quan trọng.

Mỹ-Trung nhất trí tiếp tục trao đổi về "thỏa thuận giai đoạn 1"

VOV.VN - Hai bên nhất trí về vấn đề này trong cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện thương mại và Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Cố vấn Nhà Trắng: Vẫn có thể đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump hôm 2/12 cho biết một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn có thể đạt được vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục