Mỹ - Trung thỏa thuận, Nhân dân tệ tăng mạnh nhất một năm qua

Nhân dân tệ tăng mạnh sau thoả thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1

VOV.VN - Theo Bloomberg, đồng NDT Trung Quốc tăng giá mạnh nhất trong một năm sau khi có tin Tổng thống Donald Trump phê chuẩn thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ-Trung.

Cụ thể, trong phiên sáng thứ Sáu, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Trung Quốc đại lục so với đồng USD có thời điểm tăng 1%, đạt 6,9570 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của Nhân dân tệ kể từ tháng 12 năm ngoái, cũng là mức tỷ giá cao nhất của Nhân dân tệ kể từ hôm 2/8.

my - trung thoa thuan, nhan dan te tang manh nhat mot nam qua hinh 1
Đồng Nhân dân tệ tăng cao nhất trong 1 năm qua. (Ảnh: Bloomberg)

Theo CNBC, nội dung một phần trong thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ sẽ không chỉ hoãn áp thuế vào khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc (theo kế hoạch có hiệu lực vào ngày 15/12) mà còn giảm tới một nửa thuế suất của thuế quan trừng phạt đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua thêm 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ trong năm 2020.

Bên cạnh Nhân dân tệ, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng điểm mạnh trong phiên sáng ngày thứ Sáu. Tại thời điểm 10h30 (giờ địa phương), chỉ số Shanghai Composite Index tăng 1,2%. Suốt một tháng qua, chỉ số này không tăng hay giảm quá 1% do nhà đầu tư chờ kết quả đàm phán thương mại.

Các nhóm cổ phiếu ngành chính trong chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng đều tăng giá, trong đó nhóm tiêu dùng không thiết yếu tăng mạnh nhất. Cổ phiếu hàng không tăng cao vì các hãng bay thường hưởng lợi từ việc Nhân dân tệ tăng giá so với USD.

Theo Thestar, chỉ số Hang Seng của Hong Kong cao hơn 2,06% vào giờ nghỉ giữa trưa. Đây là mức tốt nhất kể từ ngày 11/10.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

VOV.VN - Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm những cánh rừng hoa Ban ở Điện Biên bắt đầu bung nở rộ, tô điểm cho những bản làng, vùng cao biên giới cực Tây.

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close