Mỹ và Canađa chưa hoàn tất đàm phán về NAFTA

Mỹ và Canada chưa hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ

VOV.VN - Mỹ và Canada đã đạt được sự tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, Mỹ và Canada đã đạt được sự tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và các quan chức hai bên sẽ làm việc cùng nhau tới tận đêm 5/9/2018 nhằm xác định những lĩnh vực cần thảo luận thêm. Các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 6/9 (theo giờ Mỹ).

my va canada chua hoan tat dam phan ve nafta hinh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA).

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tỏ ra vui vẻ khi xuất hiện trước các phóng viên sau một ngày đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, tuy nhiên bà cảnh báo rằng sẽ không có bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được giữa hai nước cho đến khi vấn đề cuối cùng được giải quyết thỏa đáng.

Bà Freeland không cho biết những lĩnh vực hai nước hiện còn bất đồng cũng như tiến triển đã đạt được đến thời điểm này. Trong khi ông Lighthizer không trả lời báo chí hoặc đưa ra tuyên bố sau ngày đàm phán đầu tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Canada được nối lại hôm qua (05/09), sau khi hai bên đã tổ chức đối thoại 4 ngày liên tiếp (28 - 31/08) mà không thể gạt bỏ được những bất đồng căn bản để mở đường cho một thỏa thuận song phương được ký kết.

Canada muốn Mỹ loại bỏ vĩnh viễn nước này khỏi danh sách các nước phải chịu thuế quan mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, và lời đe dọa của Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm ô tô của Canada cũng cần được loại bỏ. Bên cạnh đó, Canada muốn tiếp tục các biện pháp bảo hộ ngành công nghiệp sữa và hoạt động xuất khẩu gỗ xẻ sang thị trường Mỹ, vốn đã phải chịu các mức thuế nhập khẩu.

Dữ liệu kinh tế mới công bố cho thấy thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Canada đã tăng lên mức 3,1 tỷ USD trong tháng 7 vừa qua. Điều đó có thể khiến Tổng thống Donald Trump, từng cáo buộc Canada đang đánh lừa người dân Mỹ, sẽ tiếp tục chính sách thương mại cứng rắn với Canada.

Trước đó, ông Trump đã đe dọa thúc đẩy một thỏa thuận song phương với Mexico, đồng nghĩa với việc chấm dứt NAFTA giữa Mỹ, Mexico và Canada kéo dài gần 25 năm vừa qua, với tổng giá trị trao đổi thương mại lên tới 1.200 tỷ USD./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close