Năm 2014, Việt Nam sẽ nhận thêm 200 tỷ yên vốn ODA từ Nhật?

VOV.VN -Ông Mori Mutsuya- trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam vừa đưa ra nhận định này tại cuộc họp báo sáng nay (6/3)

nam 2014, viet nam se nhan them 200 ty yen von oda tu nhat? hinh 1


Năm 2014, nguồn vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam ít nhất sẽ bằng 2013, tương đương  200 tỷ yên. Nhận định này được ông Mori Mutsuya- trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay (6/3).

Ông Mori cho biết, nhận định của ông đưa ra dựa trên mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đối với Nhật Bản, Việt Nam có một vị trí quan trọng vì vậy hỗ trợ Việt Nam thực hiện tái thiết đất nước và tăng trưởng kinh tế và sứ mệnh quan trọng của Nhật Bản.

“Việt Nam đang phấn đấu tạo những bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa để đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Vì sự phát triển của Việt Nam cũng như của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, Nhật Bản và JICA sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ những khó khăn và niềm vui với người dân Việt Nam. Hướng đến năm 2030, tôi rất mong tiếp tục được thấy những phát triển mới của Việt Nam trong 20 năm tới”- ông Mori nhấn mạnh.

Hôm nay (6/3), Hiệp định vay với tổng kinh phí khoảng 25 tỷ yên cho 2 dự án của Việt Nam là Tín dụng hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh lần 2 và Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 4) được ký kết tại Tokyo (Nhật Bản).

Dự kiến đến cuối tháng 3/2014, JICA sẽ tiếp tục cung cấp khoản vay với tổng kinh phí khoảng 120 tỷ yên.

Trước đó, từ tháng 12/2013 đến 2/2014 Hiệp định vay với tổng kinh phí khoảng 55 tỷ yên cũng đã được ký kết dành cho 3 dự án là Dự án gồm: Dự án cây dựng đường vành đai 3 thành phố Hà Nội (đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long); Dự án xây dựng Nhà ga hành khách số 2 sân bay Quốc tế Nội Bài (giai đoạn 3) và Dự án nâng cấp Nhà máy thủy điện Đa Nhim.

Như vậy, trong năm tài khóa 2013 (4/2013- 3/2014), tổng số vốn vay ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam đạt 200 tỷ yên./.

Đặng Khanh/VOV online
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage