Nâng cao hiệu quả dịch vụ Logistics tại Hải Phòng

VOV.VN - Những năm qua, Hải Phòng chú trọng đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm logistics hiện đại.

Ngày 25/10, tại thành phố Hải Phòng, Khu Công nghiệp DEEP C phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Cảng biển và Logistics tại Hải Phòng. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu kinh tế, văn hóa Việt – Bỉ diễn ra từ 25-27/10 tại thành phố Hải Phòng.

Hội thảo "Cảng biển và Logistics tại Hải Phòng" là một hoạt động trong Lễ hội giao lưu kinh tế, văn hóa Việt - Bỉ diễn ra từ 25-27/10 tại Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng khẳng định: Hải Phòng là thành phố cảng biển, là cửa ngõ ra biển lớn nhất phía Bắc với nhiều lợi thế về hạ tầng giao thông, như: sân bay quốc tế, cảng nước sâu, đường bộ thuận tiện... Những năm qua, thành phố Hải Phòng luôn chú trọng đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, trong đó có hạ tầng logistics, với mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm logistics hiện đại của đất nước và khu vực.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết: “Nhà nước và Chính phủ quyết tâm và giao nhiệm vụ cho chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng phát triển Hải Phòng trở thành một thành phố văn minh, hiện đại; đồng thời là một trung tâm logistics hiện đại của Việt Nam. Chính quyền và nhân dân Hải Phòng đang làm tất cả để ý tưởng tốt đẹp đó trở thành hiện tại trong tương lai gần. Những thay đổi tích cực trong cách nghĩ, cách làm, trong chuẩn bị cơ sở hạ tầng để phát triển logistics tại Hải Phòng đã được chính quyền và nhân dân thành phố triển khai hết sức tích cực”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thành phố Hải Phòng, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, trở ngại, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kết nối, phát triển dịch vụ logistics tại Hải Phòng. Đặc biệt, nhiều ý kiến tại hội thảo chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của các quốc gia trên thế giới về phát triển nguồn năng lượng tái tạo và hạ tầng cho ngành logistics, sự cấp thiết phải phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, năng lượng xanh tại Việt Nam.…

Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Khu công nghiệp DEEP C, một đơn vị tiên phong trong xây dựng khu công nghiệp sinh thái kiểu mẫu tại Hải Phòng nêu ý kiến: “Phát triển logistics tại Hải Phòng đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít thách thức. Thực tế hiện nay, chi phí logistics tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung còn cao, vận chuyển khó khăn do ùn tắc giao thông, vấn đề ô nhiễm môi trường… Chúng ta phải tìm cách giảm các chi phí này; đồng thời, không chỉ chú trọng phát triển kinh tế tại các khu công nghiệp tại Hải Phòng mà phải tạo nên sự khác biệt, đó là ưu tiên phát triển xanh. Cảng Hải Phòng cần phải trở thành những trung tâm xuất nhập khẩu, đưa hàng hóa đến các khách hàng và thúc đẩy đầu tư”.

Nhân sự kiện này, Tập đoàn HATECO và Công ty TNHH Infra Asia Investment (IAI), cổ đông của Khu công nghiệp DEEP C đã ký kết Biên bản hợp tác nhằm mở rộng hơn nữa các hoạt động phát triển khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát triển logistic hỗ trợ đắc lực cho hoạt động xuất khẩu

VOV.VN - VIPILEC 2019 là cơ hội để doanh nghiệp tham dự tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiếp cận với sản phẩm công nghệ tân tiến hàng đầu của ngành logistic.

“Chi phí logistic cao ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế“

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chi phí logistic cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam"

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm mạnh mẽ các chi phí logistic

VOV.VN - Thủ tướng nêu rõ cần phát triển dịch vụ logistic thành một ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao, gắn dịch vụ logistic với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu.

Tin cùng chuyên mục