Nga chi khoảng 14 tỷ USD cho World Cup 2018

VOV.VN - Để tổ chức World Cup 2018, nước Nga đã chi khoảng 14 tỷ USD với hy vọng thúc đẩy nền kinh tế xứ Bạch Dương từ sự kiện này.

PC_Article_AfterShare_1

Từ ngày 14/6 - 15/7, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh World Cup 2018 diễn ra tại Liên bang Nga.

Theo tính toán, nước Nga đã chi khoảng 14 tỷ USD, tức 1% GDP cho mùa World Cup 2018 này. Con số này nhiều hơn 2 tỷ USD so với Vòng chung kết tại Brazil, gấp 3 lần Nam Phi và là World Cup đắt nhất trong lịch sử.

nga chi khoang 14 ty usd cho world cup 2018 hinh 1
Biểu tượng của FIFA World Cup 2018 tại Rostov-on-Don, Nga.
Đến thời điểm này, ngoài 12 sân vận động tại 11 thành phố được xây mới hoặc tu sửa lại, Nga đã xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, bao gồm các sân bay, các tuyến đường ô tô và đường sắt.

Dự kiến sẽ có khoảng 570.000 người hâm mộ nước ngoài và 700.000 người Nga sẽ tham dự các trận đấu World Cup. World Cup 2018 được kỳ vọng sẽ tạo được một cú hích cho nền kinh tế Nga.

Ông Arkady Dvorkovich, Phó Thủ tướng Nga cho biết: "Đây là một đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Không có World Cup sẽ không có tăng trưởng kinh tế vào thời điểm này".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, theo báo cáo phân tích mới đây của cơ quan xếp hạng tín dụng Moody, tác động kinh tế từ World Cup 2018 chỉ ở mức rất hạn chế do sự kiện chỉ diễn ra trong thời gian ngắn trong khi quy mô nền kinh tế của nước Nga lại rất lớn.

"Nguồn kinh tế thu được từ du lịch có thể mang lại lợi ích cho nước Nga tuy nhiên, sự hỗ trợ này khá ngắn ngủi. Ngoài ra, phát triển du lịch đột biến trong thời gian quá ngắn không phải là động lực tăng trưởng quan trọng trong hầu hết các nền kinh tế", Moody's cho biết.

nga chi khoang 14 ty usd cho world cup 2018 hinh 2
Các tình nguyện viên tại sân vận động Mordovia Arena, Nga.
Các nhà phân tích tại Moody's nhận định, các ngành công nghiệp thực phẩm, khách sạn, viễn thông và vận tải sẽ tăng doanh thu tạm thời, nhưng tác động tín dụng tổng thể đối với khu vực doanh nghiệp Nga sẽ bị hạn chế.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Yaroslav Lissovolik, kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Phát triển Á-Âu cho rằng, “vấn đề quang trọng là Nga có thể tận dụng các cơ hội mà World Cup mang đến để tăng tiềm năng tăng trưởng kinh tế thông qua cơ sở hạ tầng tốt hơn hay không”./.

Vân Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp ĐT Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019: Khó cho thầy Park
VOV.VN - HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ gặp thử thách lớn, khi ĐT Việt Nam đọ sức ĐT Nhật Bản ở vòng tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds