Ngân hàng Nhà nước thu hẹp dần hoạt động tiền gửi và cho vay ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước thu hẹp dần hoạt động tiền gửi và cho vay ngoại tệ

VOV.VN - Đến 31/3/2019, NHNN sẽ dừng nhu cầu vay ngắn hạn để thanh toán tiền nhập khẩu, đến 30/9 dừng nhu cầu vay ngoại tệ để nhập khẩu trung dài hạn.

Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến ngày 25/3/2019 tín dụng tăng 2,28% so với đầu năm, tương đương mức tăng cùng kỳ năm 2018 (2,78%). 

Định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2019, NHNN vẫn dự kiến đạt khoảng 14%, tương đương mức đạt được năm 2018. Trong đó, điều hành tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng, mở rộng tín dụng tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu Chính phủ đề ra, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

ngan hang nha nuoc thu hep dan hoat dong tien gui va cho vay ngoai te hinh 1
Ngân hàng Nhà nước sẽ thu hẹp dần hoạt động tiền gửi và cho vay ngoại tệ. (Ảnh minh họa: KT)

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tín dụng vẫn là một trong những lĩnh vực trọng tâm của ngành ngân hàng. Chính sách điều hành tín dụng với những giải pháp phối hợp sẽ tùy vào từng thời điểm, dựa trên diễn biến của thị trường, luôn hướng tới mục tiêu xuyên suốt là kiểm soát lạm phát, mở rộng tín dụng nhưng phải an toàn và hiệu quả.

Bà Hồng cũng cho biết thêm, với quy mô tín dụng/GDP hiện nay thì cần kiểm soát chặt chẽ. Cuối năm 2016, tỷ lệ tín dụng/GDP là 122%, cuối năm 2017 là 130% và năm 2018 tỷ lệ này được kiểm soát làm sao để không tăng lên.

“Năm 2019 cũng là năm NHNN đưa ra lộ trình hạn chế tín dụng ngoại tệ. Theo đó, đến 31/3 dừng nhu cầu vay ngắn hạn để thanh toán tiền nhập khẩu phục vụ sản xuất kinh doanh cho nhu cầu trong nước, 30/9 dừng nhu cầu vay ngoại tệ để nhập khẩu trung dài hạn. NHNN sẽ thu hẹp dần hoạt động tiền gửi và cho vay ngoại tệ và chuyển dần sang quan hệ mua bán”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close