Ngân hàng tăng lãi suất huy động sẽ tác động vay sản xuất thế nào?

VOV.VN - "Việc tăng lãi suất này có khả năng tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay, nhưng nó chỉ tác động lên cá nhân vay".

Khoảng 2 tuần nay, nhiều ngân hàng thương mại ở TPHCM điều chỉnh lãi suất huy động trung và dài hạn theo hướng tăng. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động vốn trung và dài hạn là để có thêm nguồn vốn, tiếp tục tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, đồng thời để đáp ứng các yêu cầu về hệ số an toàn vốn theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt là để đáp ứng tốt hơn các quy định của Ngân hàng Nhà nước về giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. 

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh TPHCM cho biết,  hiện nay lãi suất cho vay ở 5 lĩnh vực ưu tiên chỉ từ 5,5 - 6,5%/năm, còn các lĩnh vực khác thì trung hạn từ 7 - 8%/năm, dài hạn từ 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại đã cho các doanh nghiệp vay 152.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5 - 6,5%/năm. Điều đó cho thấy, lãi suất cho các doanh nghiệp vay khá ổn định.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh TPHCM cho biết thêm: "Dù lãi suất cho vay chịu nhiều sức ép nhưng thời gian vừa qua, các ngân hàng thương mại vẫn cố gắng ổn định lãi suất cho vay. Việc tăng lãi suất này có khả năng tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay, nhưng nó chỉ tác động lên cá nhân vay, còn các doanh nghiệp vay sản xuất, kinh doanh thì lãi suất vẫn ổn định hoặc có thể giảm xuống"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

FED cắt giảm lãi suất: Mặt bằng lãi suất trong nước liệu có giảm?

VOV.VN - Động thái giảm 0,25% lãi suất của FED chỉ phần nào khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay nhiều hơn.

Lãi suất ngân hàng tăng, khi nào mới dừng lại?

VOV.VN - 2 tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng bước vào “mùa” tăng lãi suất ở mức cao. Nhiều người lo ngại, không biết đến khi nào “cuộc đua” này mới dừng lại.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nặng các ngân hàng “chạy đua” lãi suất

VOV.VN - NHNN sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định.

Tin cùng chuyên mục