Ngành thuế vẫn bó tay với Uber nhưng đủ cơ sở thu thuế chuyển nhượng Big C

Ngành thuế vẫn bó tay với Uber, đủ cơ sở thu thuế chuyển nhượng Big C

VOV.VN -Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hiện vẫn chưa có cách thu thuế Uber, còn đủ cơ sở thu thuế chuyển nhượng Big C.

Thông tin tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính diễn ra chiều qua (2/7), ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, mô hình kinh doanh của Uber vừa có yếu tố kinh doanh vận tải lại vừa có yếu tố cung cấp dịch vụ công nghệ. Dịch vụ này rất mới tại Việt Nam, chưa được quy định cụ thể trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

nganh thue van bo tay voi uber nhung du co so thu thue chuyen nhuong big c hinh 1

Đến thời điểm này, ngành thuế vẫn chưa có phương án thu thuế với loại hình dịch vụ này. Bộ Tài chính đã trao đổi với các bộ, ngành liên quan trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông tuy nhiên vẫn chưa có được thống nhất cuối cùng. Vì thế, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ vấn đề này. Trên cơ sở đó sẽ báo cáo với Bộ Tài chính để có những phân tích, nghiên cứu nhằm thu được thuế một cách triệt để, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Còn đối với vấn đề thu thuế chuyển nhượng Big C Việt Nam, ông Nguyễn Đại Trí khẳng định, căn cứ vào quy định tại Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cũng như các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng vốn của hệ thống Big C Việt Nam là thu nhập có nguồn gốc từ Việt Nam và phải chịu thuế TNDN theo quy định của pháp luật Việt Nam.

nganh thue van bo tay voi uber nhung du co so thu thue chuyen nhuong big c hinh 2
 

Căn cứ quy định của các hiệp định thuế hiện hành thì khoản thu nhập này cũng thuộc thẩm quyền thu thuế của cơ quan thuế Việt Nam. Tổng cục Thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính để phân tích, đánh giá và có những biện pháp nhằm đảm bảo được quyền lợi ích hợp pháp của Nhà nước Việt Nam.

Ông Trí còn cho biết thêm rằng, ngày 13/6/2016, Big C Việt Nam đã có văn bản gửi Tổng cục Thuế cho biết, sau khi nhận được công văn của Tổng cục Thuế thì Big C đã có công văn gửi Tập đoàn Casino và đơn vị nhận chuyển nhượng là Central Group để đề nghị hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế.

Được biết, chính thức xuất hiện tại TP HCM từ tháng 7/2014, dịch vụ taxi Uber mặc dù đã mang lại lợi ích cho một số khách hàng sử dụng, nhưng một số vấn đề liên quan đến việc quản lý hoạt động của loại hình dịch vụ này như nộp thuế, điều kiện kinh doanh… tới nay dường như vẫn chưa rõ ràng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close