Phát hiện nguyên nhân nghêu chết hàng loạt tại Bến Tre

Nghêu chết hàng loạt ở Bến Tre do sốc nhiệt

VOV.VN - Nguyên nhân khiến nhiều bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre có hiện tượng bị chết hàng loạt là do sốc nhiệt.

Liên quan đến tình trạng nhiều bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre có hiện tượng bị chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết, qua kết quả xét nghiệm từ mẫu nghêu, nước và bùn của Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II) cho thấy, nguyên nhân gây nghêu chết là do sốc nhiệt.

Sự thay đổi nhiệt độ bất thường giữa ngày và đêm, giữa các ngày dẫn làm cho nghêu không thích ứng kịp dẫn đến chết. Cụ thể, qua kiểm nghiệm từ các mẫu nghêu cho thấy các chỉ tiêu môi trường nước như pH, độ mặn, hàm lượng khí độc trong nước hầu hết nằm trong ngưỡng thích hợp cho nghêu phát triển. Các mẫu không có hiện tượng tảo nở hoa và không phát hiện tảo độc trong nước.

phat hien nguyen nhan ngheu chet hang loat tai ben tre hinh 1
Nông dân Bến Tre thu hoạch khẩn tại các khu vực có nghêu chết.

Tuy nhiên, một số tác nhân có khả năng phát triển trong điều kiện môi trường bất lợi như vi khuẩn Vibrio sp; cần chú ý là vi khuẩn V.para có hiện diện trong nghêu và có khả năng tăng cao trong điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng kéo dài và thời gian nghêu phơi bãi cũng kéo dài. Sự chênh lệch nhiệt độ có khả năng gây sốc nhiệt và gây ra hiện tượng nghêu chết bất thường.

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre đã có văn bản gửi đến các cấp, các ngành liên quan và các Hợp tác xã Thủy sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre để khuyến cáo tăng cường vệ sinh bãi nuôi, dọn vỏ, xác nghêu chết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi; các HTX nuôi nghêu tiến hành khai thác, thu hoạch, san thưa để giảm mật độ nghêu ở bãi nuôi.

Ngoài ra, các hợp tác xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra bãi nuôi, theo dõi chất lượng nước, đặc biệt là độ mặn và nhiệt độ. Khi phát hiện nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết, các HTX báo ngay về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre.

Tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương có mô hình nuôi nghêu phát triển mạnh nhất ở khu vực ĐBSCL với 9 Hợp tác xã nuôi hơn 7.400 ha nghêu. Những ngày qua, đã có gần 100 ha bãi nuôi nghêu ở tỉnh Bến Tre bị chết hàng loạt.

Diện tích nghêu chết tập trung nhiều ở các Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, HTX Bảo Thuận và HTX Tân Thủy, huyện Ba Tri. Đa số nghêu chết ở kích cỡ từ 50-80 con/kg với tỉ lệ chết từ 10%- 20%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close