Bến Tre: Khẩn trương tìm nguyên nhân gây nghêu chết hàng loạt

VOV.VN - Theo thống kê chưa đầy đủ đã có gần 100ha bãi nuôi nghêu ở tỉnh Bến Tre có nghêu chết.

Sở nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, do ảnh hưởng nắng nóng, độ mặn tăng cao hơn 20 phần nghìn, đã làm cho con nghêu ở các Hợp tác xã nghêu trên địa bàn ven biển bị chết hàng hoạt.

ben tre: khan truong tim nguyen nhan gay ngheu chet hang loat hinh 1
 

Theo thống kê chưa đầy đủ đã có gần 100ha bãi nuôi nghêu ở tỉnh Bến Tre có nghêu chết. Diện tích nghêu chết tập trung nhiều ở các Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, HTX Bảo Thuận và HTX Tân Thủy, huyện Ba Tri.  Đa số nghêu chết ở kích cỡ từ 50-80 con/kg với tỉ lệ chết từ 10%-20%. Hiện nay, tình hình nghêu chết đang diễn biến phức tạp, diện tích bị thiệt hại có chiều hướng gia tăng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tỉnh Bến Tre có diện tích nghêu lớn nhất vùng ĐBSCL vớ hơn  3.700ha, tập trung ở 9 Hợp tác xã ở các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú. Sau khi xảy ra hiện tượng nghêu chết bất thường, các cơ quan chức năng ở địa phương đã lấy mẫu nghêu chết gửi đi xét nghiệm; đồng thời hướng dẫn ngư dân cách phòng ngừa, như: thường xuyên vệ sinh môi trường, thu dọn xác nghêu chết không để lây lan mầm bệnh;  thu hoạch sớm những loại nghêu tới tuổi nhằm hạn chế thiệt hại... Điều đáng nói khi nghêu chết, không chỉ thiệt hại về năng suất mà đầu ra con nghêu ở các Hợp tác xã gặp khó khăn, bị thương lái ép giá.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Phan Văn Hùng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản Bảo Thuận, huyện Ba Tri chia sẻ: “Mùa nắng nói nghêu chết có nơi 20-30%. Những nơi bán giá thấp, các thương lái tới mua, khiến các Hợp tác xã bị bỏ lại. Các Hợp tác xã cũng phải phụ thuộc thương lái; thậm chí kêu gọi đấu giá và hạ giá các thương lái cũng không tới”./.

Nhật Trường/VOV-ĐBCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Bên Tre nghêu chết hàng hoạt hợp tác xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds