Ngư dân Quảng Trị được mùa cá cơm

Ngư dân Quảng Trị được mùa cá cơm

VOV.VN -Những ngày này, tại cảng cá Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nhiều tàu cá cập bờ chở theo hàng chục tấn cá cơm chỉ sau một đêm đánh bắt.

Sau 1 đêm đánh bắt tại vùng biển huyện đảo Cồn Cỏ, tàu cá của ngư dân Lê Văn Viện, ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh đã cập cảng cá Cửa Việt mang theo gần 10 tấn cá cơm. Đầu năm nay, cá cơm và cá sòng xuất hiện sớm, khá dày đặc ở ngư trường xung quanh đảo Cồn Cỏ và ngư trường tỉnh Quảng Trị. Ngư dân Lê Văn Viện cho hay, cá cơm đã đem lại nguồn thu đáng kể đối với ngư dân trong những chuyến biển đầu năm. 

ngu dan quang tri duoc mua ca com hinh 1
Được mùa, được giá cá cơm nên những ngày đầu năm Canh Tý, ngư dân phấn khởi ra khơi bám biển.

"Mùa biển năm nay, đầu mùa thấy cá cơm phát triển mạnh, thời tiết thuận lợi thì khai thác được nhiều. Bình quân đánh bắt 1 đêm được từ 3- 4 tấn. Đầu năm bà con Gio Việt thấy rất phấn khởi vì trong năm thời tiết khắc nghiệt làm không được nhưng ra đầu năm thì làm được, bà con thấy vui" - ngư dân Lê Văn Viện cho biết.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, từ Mùng 8 tháng Giêng đến nay, ngư dân trúng đậm cá cơm. Các tàu ra khơi trong thời gian 1 ngày là có thể thu về 3 đến 4 tấn cá, còn tàu lớn ra khơi trong vòng 5 ngày có thể thu được 12 tấn cá. Theo giá thị trường, với mỗi kg cá cơm bán cho thương lái ngay tại bến có giá từ 14.000 – 18.000 đồng tùy theo chất lượng.

Theo ông Trần Thanh Hải, ngoài cá cơm gần bờ thì nhiều ngư dân đánh bắt cách bờ từ 40- 50 hải lý đều trúng cá sòng, có tàu mỗi chuyến đánh bắt được 15 tấn.

ngu dan quang tri duoc mua ca com hinh 2
Ngư dân Quảng Trị được mùa cá cơm trong chuyến đi biển đầu năm

Ông Trần Thanh Hải cho biết: "Đợt cá lần này là 1 trong những đợt cá có mật độ dày trên diện rộng, thời tiết thuận lợi nên bà con bám biển đem lại hiệu quả kinh tế, mỗi tàu 1 ngày sản xuất đem lại khoảng 3- 4 tấn. Bên cạnh đó, tình hình xuất khẩu hàng thủy sản này, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc hiện nay vẫn chưa thông lượng hàng này nên ảnh hưởng phần nào đến sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hậu cần nghề cá của bà con".

Thời tiết thuận lợi, nhiều luồng hải sản xuất hiện ở ngư trường biển Quảng Trị nên bà con đã chủ động ra khơi. Thời điểm này, hải sản được mùa và bán được giá nên đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân.

Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, nguồn cá cơm dồi dào không chỉ giúp ngư dân có thêm nguồn thu nhập mà còn cung cấp nguyên liệu cho các lò hấp cá trên địa bàn xã hoạt động, tạo thêm công ăn việc làm.

"Từ sau Tết đến nay, tại huyện Gio Linh đã đánh bắt được 1.130 tấn hải sản, sản lượng rất cao so với cùng kỳ năm trước. Bình quân có những thuyền có thể thu nhập khoảng 200 triệu đồng đợt này, đầu năm bà con đánh bắt hiệu quả và được mùa" - ông Trần Văn Quảng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close