Người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Quảng Nam

Người cao tuổi Quảng Nam làm kinh tế giỏi

VOV.VN - Thực hiện thi đua “Tuổi cao, gương sáng”, nhiều người cao tuổi huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã thi đua phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Ở tuổi được nghỉ ngơi, nhưng ông Phan Thâm ở thôn Tây Thành, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam ngày ngày vẫn miệt mài lao động. Hiện nay, mô hình nuôi cua thịt xen canh tôm của ông Thâm đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

nguoi cao tuoi lam kinh te gioi tai quang nam hinh 1
Mô hình nuôi cua thịt xen canh tôm của ông Thâm đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Ông Thâm cho biết, trong một chuyến về tham quan ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành, thấy bà con nuôi cua và tôm hiệu quả, ông quyết định về đầu tư mô hình này. Ban đầu, ông bỏ ra hơn 40 triệu đồng mua giống cua về thả. Sau vụ nuôi ông đã thu lãi cả 100 triệu đồng. Ăn nên làm ra, ông Phan Thâm mở rộng ao nuôi lên 17.000m2.

Theo ông Thâm, một năm ông nuôi 3 đến 4 vụ cua thịt và tôm, mỗi vụ gần 2 tháng, mỗi ký cua thịt bán ra thị trường từ 300.000 đến 350.000 ngàn/kg, trừ chi phí ông còn lãi hơn hơn 250 triệu đồng mỗi năm. Ông Thâm kể, trước đây, cuộc sống gia đình quá khó khăn, từ khi mô hình nuôi cua và tôm phát triển, gia đình đã có của ăn của để.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Phan Thâm còn giúp vốn và hướng dẫn bà con nhân rộng mô hình nuôi cua và tôm.

Ông Nguyễn Đức Bình, người dân xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên cho biết, ông Thâm là Hội viên của hội người cao tuổi của Thôn Tây Thành nuôi cua và tôm giỏi nhất ở thôn này. Mô hình này rất hiệu quả để bà con hội viên hội người cao tuổi học hỏi và làm theo. Ông đã hướng dẫn cho bà con cách nuôi như thế nào, có người cũng đã làm theo đạt kết quá tốt.

Hiện nay, ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có 150 mô hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài làm kinh tế cho gia đình, bản thân các cụ còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội như: hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng các gia đình chính sách; Trao hàng ngàn suất quà cho trẻ em nghèo tại địa phương.

nguoi cao tuoi lam kinh te gioi tai quang nam hinh 2
Nhiều người cao tuổi huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã thi đua phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Ông Phạm Văn Hậu, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho rằng, người cao tuổi làm kinh tế giỏi là nhờ họ có kinh nghiệm và lại chịu khó tiếp cận khoa học kỹ thuật. Đánh giá và ghi nhận rất cao đối với những người cao tuổi mà họ góp sức trong quá trình phát triển kinh tế của xã hội. Trong đó, mô hình của họ là có điều kiện để nhân rộng ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có trên 9.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, bằng những kiến thức kinh nghiệm của mình, các cụ đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào các lĩnh vực sản xuất- kinh doanh. Qua đó, góp phần xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close