Người dân Đắk Nông đua nhau trồng bơ booth khiến quy hoạch bị phá vỡ

VOV.VN - Người nông dân trồng bơ booth có thể thu nhập hàng tỷ đồng sau khi trừ chi phí đầu tư khiến cơn sốt trồng loại cây này liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch.

Với giá bán  từ 40.000 - 60.000 đồng/kg như hiện nay, bơ booth mang lại thu nhập cao. Do đó đang được rất nhiều người dân ở tỉnh Đăk Nông trồng loại cây này với diện tích lớn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

nguoi dan dak nong dua nhau trong bo booth khien quy hoach bi pha vo hinh 1
Bơ booth mang lại thu nhập cao. (Ảnh: vuacaygiong.com)

Bơ booth được biết đến tại thị trường tỉnh Đắk Nông trong vòng 4 - 5 năm trở lại đây và liên tục đạt mức giá cao từ 50.000 - 100.000 đồng/kg. Bơ booth là loại bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, được nhiều thị trường ưa chuộng nên vài năm nay đã giúp người nông dân có thu nhập cao.

Một ha bơ booth trưởng thành có thể cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá bán cao như hiện nay, người nông dân có thể thu nhập hàng tỷ đồng sau khi trừ chi phí đầu tư khiến cơn sốt trồng loại cây liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch cơ cấu cây trồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Nông cho biết, theo quy hoạch của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, diện tích các loại cây cây ăn quả của tỉnh là khoảng 7.000 ha, nhưng hiện nay, chỉ riêng diện tích trồng bơ đã lên tới 6.000 ha. Rõ ràng, việc mở rộng diện tích cây bơ một cách tự phát đang có nguy cơ phá vỡ quy hoạch các loại cây trồng ở địa phương.

Hội Nông dân sẽ có những hướng dẫn và khuyến cáo, tuyên truyền để bớt phát triển nóng, đảm bảo đầu ra. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức kêu gọi, mời gọi các doanh nghiệp đến Đắk Nông để liên kết cùng với nông dân, tạo ra sản phẩm sản xuất đảm bảo theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản phẩm, ông Gấm cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tập thể dục sai cách: Lợi ít, hại nhiều
VOV.VN - Bác sĩ Phạm Quang Thuận, Trưởng khoa Nội tổng hợp - BV Thể thao Hà Nội khuyến cáo tác hại của việc tập thể dục sai cách, sai phương pháp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds