Người dân TP.HCM hào hứng khi được ăn sáng, uống cà phê ngay tại quán
VOV.VN - Sáng 28/10, nhiều hàng quán tại TP.HCM đã mở cửa trở lại để phục vụ khách ăn tại chỗ sau quãng thời gian dài phải đóng cửa hoặc chỉ bán mang đi.
Trong khi các quán cà phê nhộn nhịp hơn hẳn thì các quán ăn nơi đông, nơi vắng do nhiều chủ quán vẫn rất thận trọng đón khách trở lại.
Gia đình chị Thu Hải, ngụ tại TP Thủ Đức vui mừng chở nhau đến một quán bún bò trên đường Đặng Văn Bi, TP Thủ Đức để ăn sáng trước khi đi làm. Khác với mọi khi phải dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà, hôm nay chị Thu Hải cảm thấy thoải mái hơn: “Tất nhiên là ăn ở quán ngon hơn. Mua về nhà thì phải bày đồ ra. Giờ thì đỡ phải chạy tới chạy lui. Tôi ghé ăn xong thì có sẵn nước uống".
Không chỉ gia đình chị Thu Hải, nhiều gia đình trẻ, nhân viên văn phòng, công nhân tại TP Thủ Đức rủ nhau ăn sáng ở ngoài, một số quán ăn tấp nập khách. Chủ quán ăn lẫn khách hàng đều phấn khởi vì được kinh doanh và đi ăn tại hàng quán sau nhiều tháng phải giãn cách do dịch bệnh.
Anh Trần Thanh Sang, chủ một quán cà phê tại quận Tân Bình đang tự tay pha cà phê, bưng nước uống đến từng bàn và hỏi han khách của mình sau một quãng thời gian quán cà phê của anh chỉ được bán mang đi. Anh Thanh Sang cho biết, niềm vui lớn nhất lúc này là được phục vụ, thấy khách trò chuyện rôm rả:
"Tôi cảm thấy vui mừng, được sự cho phép của Nhà nước thì bây giờ người kinh doanh như chúng tôi cảm thấy như được sống lại. Được kinh doanh trở lại như mang đến cho mình một cuộc sống mới" - Anh Sang chia sẻ.
Trong khi nhiều hàng ăn, quán cà phê đông đúc trở lại thì cũng có không ít quán vẫn chưa kịp mở bán tại chỗ do thiếu nhân viên, hoặc đã trả mặt bằng. Một số chủ quán lo lắng vì lượng khách giảm, khi đó lợi nhuận thấp và không đủ để trả các khoản chi phí.
Anh Hồ Văn Đạo, chủ một quán mì Quảng tại quận Phú Nhuận cho hay, anh rất vui mừng khi thành phố cho các quán ăn mở cửa trở lại. Tuy nhiên, anh lo lắng F0 ngoài cộng đồng vẫn còn, hiện tại quán của anh chỉ hoạt động 30% công suất, chỉ nhận khách đã tiêm đủ 2 mũi hoặc khỏi bệnh đến ăn, bàn ghế cũng được sắp xếp đảm bảo khoảng cách an toàn.
Anh Văn Đạo nói: "Bây giờ giá nguyên vật liệu cũng cao, nhân viên ở tỉnh thì chưa vào được, những người ở lại đây thì đã tiêm đủ hai mũi rồi. Nếu hoạt động 30% thì không thể lãi được, may lắm thì đủ duy trì thôi".
Hầu hết các quán ăn, quán cà phê đã chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn để đón khách. Nhiều hàng quán đã gắn mã QR để khách hàng quét mã, khai báo y tế. Người dân bên cạnh niềm vui vẫn không chủ quan trước dịch bệnh, còn chủ các hàng quán thì hy vọng lượng khách sẽ tăng cao hơn trong những ngày tới./.