GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Người Mông làm giàu trên đỉnh Phia Đeng

VOV.VN - Đồng bào Mông ở bản Phia Đeng, huyện Pác Nặm đã phát huy thế mạnh chăn nuôi đại gia súc, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Cùng với đồng bào các dân tộc anh em, nhiều điển hình nông dân người Mông ở tỉnh Bắc Kạn đang vươn lên trong phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình mới, cách làm hay. Đồng bào Mông ở huyện Pác Nặm đã phát huy thế mạnh chăn nuôi đại gia súc, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Hôm nào cũng vậy, công việc đầu tiên trong ngày của hai vợ chồng ông Lý Văn Lừ là lên nương, cắt những bụi cỏ voi xanh non. Thân cỏ sau đó sẽ được thái nhỏ, nấu cùng với các loại cám ngô, cám gạo và thân cây chuối để làm thức ăn cho trâu bò.

Ông Lừ là một trong những người có thâm niên nhất trong nghề nuôi trâu của bản Phia Đeng và cũng là một trong những hộ có kinh tế khá của xã, lúc nhiều nhất, trong chuồng nhà có đến 15 con trâu bò các loại. “Chăm sóc trâu bò cần chú ý dịch bệnh vì khi không có bệnh mới lớn nhanh. Gia đình nuôi trâu bò thấy thu nhập cao hơn trồng ngô, trồng lúa”, ông Lý Văn Lừ chia sẻ.

nguoi mong lam giau tren dinh phia deng hinh 1
Đồng bào dân tộc phát huy thế mạnh chăn nuôi, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. (Ảnh minh họa: Báo Dân Việt).
Không chỉ gia đình ông Lừ, toàn bộ 50 hộ người Mông bản Phia Đeng đều lấy chăn nuôi đại gia súc làm hướng đi chính trong phát triển kinh tế. Theo bà con, so với nhiều loại cây trồng khác thì việc trồng cỏ và chăn nuôi trâu bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và cũng không vất vả, bởi trâu bò là loại vật nuôi đã gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân.

Ngày trước, bà con chủ yếu nuôi mỗi nhà 1 - 2 con để lấy sức kéo và phân bón ruộng. Nhưng, từ khi đường đi lại thuận tiện, thương lái các tỉnh miền xuôi tìm về mua trâu bò thịt ngày một tăng thì chăn nuôi đã trở thành một nghề mang lại thu nhập cao nơi đây.

Một yếu tố quan trọng để đàn trâu bò của người dân có được đầu ra ổn định là nhờ chợ mua bán trâu bò lớn nhất tỉnh Bắc Kạn lại nằm ngay tại xã Nghiên Loan, chỉ cách Phia Đeng chừng dăm cây số. Chợ họp theo phiên vào ngày 3 và ngày 8 âm lịch hàng tháng. Mỗi phiên chợ, số trâu bò được mua bán lên đến vài trăm con.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Lý Văn Tu, một trong những người nuôi trâu nổi tiếng ở Phia Đeng cho biết, những phiên chợ độc đáo này đã có từ hơn 20 năm về trước, bà con chăn nuôi trâu bò đưa đến chợ bán nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nghề nuôi trâu bò thịt ở Phia Đeng đã mang lại cho bà con nơi đây hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Những căn nhà khang trang dần mọc lên và nhiều gia đình đã có thể sắm những vật dụng đắt tiền, có điều kiện cho con cái học hành đầy đủ. Chỉ hơn 50 nóc nhà, nhưng vài năm trở lại đây, bản Phia Đeng đã có hàng chục sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Anh Dương Văn Tung, trưởng bản Phia Đeng cho biết, đời sống của bà con nơi đây được nâng lên từ đàn trâu bò với sự hỗ trợ vốn từ Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, thường được bà con quen gọi là chương trình 30a. Nhiều hộ dân đã chuyển nghề từ trồng ngô trên đồi sang chăn trâu bò. Nuôi trâu bò cho thu nhập cao hơn nên đời sống của người dân nhìn chung đã khá giả hơn…

Cùng với việc phát triển đàn trâu bò, bà con bản Phia Đeng cũng tận dụng các diện tích đất trống để trồng thêm một số loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như keo, mỡ, ngô lai, đậu tương và cả lúa nước... Từ lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và hơn hết là sự nỗ lực phát triển đàn gia súc thương phẩm, cuộc sống đồng bào Mông nơi đỉnh núi Phia Đeng đang ngày càng ấm no./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Siêu phẩm của Xuân Trường khiến thủ môn Văn Lâm phải “bó tay“

VOV.VN -Nhìn lại siêu phẩm trên chấm đá phạt của Xuân Trường khiến thủ môn Văn Lâm phải bó tay.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP