Người Nga gia tăng mua sắm nhu yếu phẩm do lo ngại dịch Covid 19

VOV.VN - Sau khi WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu ngày 11/3, nhu cầu mua sắm của người dân Nga tăng cao, đặc biệt là nhu yếu phẩm.

Dịch vụ giao hàng Sbermarket cho biết, đơn đặt hàng vào ngày 13-14/3 tăng gấp đôi so với 2 ngày trước đó. Các đơn hàng đã tăng mạnh ở các thành phố lớn là Moscow, St. Petersburg và Ekaterinburg. Trong khi ở các thành phố khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 55%.

Giá trị của các đơn hàng cũng đã tăng lên 0,25%. Nhu cầu đối với các mặt hàng có thể dự trữ trong thời gian dài như ngũ cốc, mì ống, dưa muối và đồ hộp cũng tăng mạnh. Doanh số bán hàng của các sản phẩm này tăng 79%.

Nhu cầu đối với các mặt hàng có thể dự trữ trong thời gian dài như ngũ cốc, mì ống, dưa muối và đồ hộp gia tăng (Ảnh minh hoạ: nguồn RBK)

Tập đoàn bán lẻ X5 quản lý chuỗi cửa hàng Pyaterochka, Perekrestok và Karusel cũng cho biết, nhu cầu mua sắm một số sản phẩm của người dân gia tăng, song khẳng định sẵn sàng bổ sung các sản phẩm cho các chuỗi cửa hàng. Tập đoàn này cũng ghi nhận số lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng cao trong những ngày vừa qua. 

Mạng lưới bán lẻ Magnit ghi nhận sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm có thời hạn bảo quản lâu, nhưng nhấn mạnh rằng, các cửa hàng không gặp phải tình trạng khan hiếm hàng hóa, lượng hàng hoá dự trữ sẽ đảm bảo nhu cầu về thực phẩm, hóa chất gia dụng, sản phẩm vệ sinh cá nhân…

Tập đoàn bán lẻ “Auchan Retail Russia” cho biết, không ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hoá, song có sự gia tăng nhẹ về nhu cầu đối với các loại ngũ cốc và mì ống. Việc thiếu hụt các mặt hàng này được dự báo từ trước do nhu cầu tăng cao vào thời điểm này hàng năm khi đến mùa ăn kiêng của người theo đạo chính thống giáo. Các thực phẩm được sử dụng chủ yếu trong dịp này là rau, ngũ cốc và cá.

Doanh số bán hàng của sản phẩm này tăng 79%. (Ảnh minh hoạ: nguồn RBK)

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga cho hay, sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các khu vực và với mạng lưới bán lẻ theo dõi tình hình thị trường tiêu dùng. Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga khẳng định không có kế hoạch đóng bất cứ cửa hàng thực phẩm nào, các chuỗi bán lẻ đã chủ động dự trữ hàng hoá, tăng đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp, đảm bảo việc cung ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Bộ này cũng kêu gọi người dân có kế hoạch mua sắm hợp lý.

Tính đến chiều 15/3, tại Nga ghi nhận 63 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó 60 bệnh nhân là người Nga, một người Ý và hai công dân Trung Quốc. Đến nay, đã có 6 trường hợp khỏi bệnh, không có trường hợp nào tử vong./.

Văn Thường/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

“Cơn sốt” mua sắm đồ tích trữ phòng dịch Covid-19 của người dân Séc

VOV.VN - Trong khảo sát sáng 28/2, tình hình người dân mua sắm không có gì khác thường, tuy nhiên sau 20 tiếng đồng hồ, con số thống kê thay đổi chóng mặt.

Sẵn sàng phương án khi lượng mua sắm tăng cao, nhu cầu tăng đột biến

VOV.VN -Ghi nhận tại các siêu thị, chợ dân sinh, hay cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội, hàng hóa rất dồi dào, cùng với đó không còn cảnh người dân chen lấn mua hàng.

Tiếng súng tiểu liên rộ lên tại trung tâm mua sắm vụ xả súng Thái Lan

VOV.VN - Sáng sớm 9/2, vài loạt súng liên thanh rộ lên bên trong trung tâm thương mại Terminal 21 ở đông bắc Thái Lan, nơi 27 người bị xả súng bắn chết.

Tin cùng chuyên mục