“Cơn sốt” mua sắm đồ tích trữ phòng dịch Covid-19 của người dân Séc

“Cơn sốt” mua sắm đồ tích trữ phòng dịch Covid-19 của người dân Séc

VOV.VN - Trong khảo sát sáng 28/2, tình hình người dân mua sắm không có gì khác thường, tuy nhiên sau 20 tiếng đồng hồ, con số thống kê thay đổi chóng mặt.

Dù chưa có trường hợp nào bị nhiễm SARS-CoV-2, nhưng sau khi nhận được thông tin các quốc gia láng giềng đã xác nhận có những trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên,  hai ngày trở lại đây, Cộng hòa Séc ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ, từ các mặt hàng y tế cho tới lương thực thực phẩm, nhất là các loại đồ khô và nước uống nhằm đề phòng tình huống xấu nếu xảy ra dịch Covid-19.

"con sot" mua sam do tich tru phong dich covid-19 cua nguoi dan sec hinh 1
Một siêu thị tại Séc.

Trong khảo sát sáng 28/2 của trang tin Aktuálně.cz với đại diện nhiều mạng lưới bán lẻ tại Séc cho thấy tình hình người dân mua sắm các mặt hàng không có gì khác thường, tuy nhiên chỉ sau chưa đầy 20 tiếng đồng hồ, con số thống kê đã thay đổi chóng mặt. Tất cả các mạng lưới bán lẻ và e-shop bán đồ thực phẩm ở Cộng hòa Séc đều ghi nhận nhu cầu mua sắm đột biến của khách hàng về một số loại thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài.

Ghi nhận của phóng viên tại một số siêu thị lớn như Tesco, Albert cho thấy, nhu cầu mua sắm các mặt hàng đồ khô và đồ hộp tăng đột biến. Hiện nay trên tất cả các trang mạng siêu thị, nhu cầu tìm kiếm mua thực phẩm khô, đồ hộp đều có xu hướng tăng. Thậm chí nhiều cửa hàng e-shop đã phải hạn chế dịch vụ chuyển phát vì quá tải năng lực phục vụ.

"con sot" mua sam do tich tru phong dich covid-19 cua nguoi dan sec hinh 2
Người dân Séc mua đồ tại siêu thị.

Cô Svoboda Kuhnová, đại diện trang e-shop Rohlik.cz, chia sẻ: “Nhu cầu của khách hàng bỗng tăng lên đột biến, nhất là các loại thực phẩm dài hạn như gạo, mì, đồ hộp. Ngoài ra các nhu cầu về chất khử trùng, vitamin và đồ uống trẻ em cũng có xu hướng tăng. Từ hôm qua tới giờ, số lượng các mặt hàng kể trên có mức bán bằng cả tuần bình thường và hãng đang cố gắng đặt hàng để tăng nguồn dự trữ cần thiết để phục vụ người dân”.

Đại diện của siêu thị Tesco chia sẻ trên trang của Aktualne.cz cho biết, “Từ tối hôm qua, số lượng khách hàng quan tâm đối với các loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu như mì, đậu và thực phẩm đóng hộp tăng lên nhanh chóng”.

Đồng tình với vấn đề này, phát ngôn viên Jiri Marecek từ chuỗi Albert cho biết có sự thay đổi đáng kể trong nhu cầu của người dân từ ngày 27/2, khi thông tin virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại các quốc gia láng giềng và lan rộng hơn ở các nước châu Âu.

“Từ sáng nay, chúng tôi quan sát thấy nhu cầu tích trữ về các loại thực phẩm dài hạn trong các cửa hàng lớn và nhỏ tăng lên đáng kể như dầu, bột, gạo, mì ống và thực phẩm khô khác. Chúng tôi đã tăng đơn đặt hàng và giao hàng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”, ông Marecek nói.

"con sot" mua sam do tich tru phong dich covid-19 cua nguoi dan sec hinh 3
Mặt hàng bánh kẹo đã hết.
"con sot" mua sam do tich tru phong dich covid-19 cua nguoi dan sec hinh 4
Các mặt hàng đồ uống cũng đã được mua gần hết.

Tại khu trung tâm thương mại Sapa, nơi có đông người Việt kinh doanh và mua sắm, số lượng người dân mua đồ tích trữ tại đây cũng bắt đầu tăng nhanh.

Anh Lê Trọng Cường, đại diện một hộ kinh doanh tại TTTM Sapa chia sẻ: “Lượng gạo bán ra trong ngày hôm qua khá cao, ước khoảng 300 bao gạo trong ngày, một số các mặt hàng khác như gạo, nước mắm, các loại đồ khô cũng có số lượng mua tăng lên đáng kể vì nhu cầu tích trữ phòng dịch người dân”.

"con sot" mua sam do tich tru phong dich covid-19 cua nguoi dan sec hinh 5
Anh Lê Trọng Cường nhập thêm gạo để bán cho khách.

Trước đó, Ủy ban Dịch tễ học Trung ương của Séc đã có cuộc họp nhằm thảo luận về tình hình dịch và các phương án phòng chống,  Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtěch kêu gọi công chúng giữ bình tĩnh và nhấn mạnh tất cả các cơ quan chức năng đang trong tình trạng cảnh giác cao nhất và sẵn sàng triển khai các biện pháp nếu có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, tâm lý hoang mang vẫn bao trùm lên người dân, điều này hối thúc các cơ quan chức năng nước này cần có giải pháp phù hợp để ổn định tinh thần cho người dân cũng như khuyến cáo họ cần bình tĩnh xử lý kể cả trong tình huống dịch xuất hiện tại Séc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close