Người phát ngôn Việt Nam nêu quan điểm về quan hệ thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần phải được giải quyết theo thông lệ, quy định của WTO.

Quan điểm trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu ra để trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 5/4.

Ảnh minh họa: AP

“Về những vấn đề gần đây trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng tôi cho rằng, các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần phải được giải quyết theo thông lệ, quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phù hợp, đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên có liên quan, đóng góp cho hợp tác, phát triển thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã bùng phát hồi cuối tháng 3, sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, động thái được xem là cứng rắn nhất nhằm vào Trung Quốc cho đến thời điểm hiện nay.

Đáp lại, Chính phủ Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu nhằm vào 128 mặt hàng của Mỹ và quyết định có hiệu lực ngay từ ngày 2/4.  Thiệt hại cho phía Mỹ ước tính lên tới 3 tỷ USD.

Những biện pháp này được phía Trung Quốc đưa ra sau nhiều tuần căng thẳng song phương, làm gia tăng lo ngại một cuộc xung đột thương mại lớn giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, căng thẳng cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả Mỹ và Trung Quốc đều lên tiếng đề xuất đàm phán hai bên và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã tuyên bố, ưu tiên của nước này trong việc giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ là thông qua đàm phán./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung gây hệ lụy nghiêm trọng”

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 3/4 lên tiếng bày tỏ mối quan ngại về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ-Trung đấu khẩu nhưng vẫn để ngỏ khả năng đối thoại thương mại?

VOV.VN - Sau các biện pháp trả đũa, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục “lời qua tiếng lại”, chỉ trích lẫn nhau làm chao đảo thị trường toàn cầu.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng phát

VOV.VN - Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là điều đã được các chuyên gia dự đoán từ trước.

Sẽ không có người thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

VOV.VN - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo: Sẽ không có người chiến thắng và được lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tin cùng chuyên mục