Người tiêu dùng nghĩ gì với 54% sản phẩm nước đá nhiễm bẩn?
VOV.VN - Tại hội thảo về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nước đá diễn ra ngày 22/7 tại TP HCM cho thấy, 54% sản phẩm nước đá nhiễm bẩn.
Nước đá viên được mọi người thường gọi là "đá siêu sạch". |
Tuy nhiên nhiều cơ sở chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, vi phạm về thiết bị, dụng cụ sản xuất và tiếp xúc thực phẩm chưa đảm bảo an toàn thực phẩm... |
Hiện nay đại đa số cơ sở sản xuất có nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị sản xuất nước đá cây không đạt điều kiện an toàn thực phẩm. |
Nước đá tại các cơ sở sản xuất vô tư xả ra nền nhà xưởng, hoặc được lót đệm bằng những vật liệu không đảm bảo vệ sinh. |
Nguyên liệu sản xuất nước đá hoàn toàn là nước nên việc kiểm soát nguồn nước đặc biệt quan trọng. |
Tuy nhiên có đến 56,1% cơ sở sản xuất nước đá tại TP HCM sử dụng nguồn nước giếng được xử lí qua loa, không được kiểm định hoặc không thực hiện xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng. |
Các mẫu nước đá có thể nhiễm các loại vi khuẩn như Coliforms, E. Coli, Feacal Streptoccoc và Pseudomonas aeruginosa... |
...là các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết. |
Không chỉ mất an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, trong quá trình vận chuyển, bảo quản và phân phối sản phẩm nước đá đến người tiêu dùng cũng còn bị thả nổi. |
"Phân phối" đá cây ngay trên nền vỉa hè. |
Nhiều nhân viên giao đá chạy xe máy chỉ còn trơ khung, nước đá đựng bằng bao PP chảy tong tong khắp đường. |
Hoặc vận đá cây được "cung cấp với số lượng lớn" trên những xe kéo. |
Nước đá được bảo quản vô cùng mất vệ sinh. Nhiều nơi còn chặt đá cây ngay dưới nền đất bẩn trước khi đem giao. |
Nước đá là thực phẩm phổ biến mà hầu như ai cũng sử dụng, lại dùng ngay, không qua khâu xử lý chế biến nào. Tuy nhiên, với quy trình sản xuất và vận chuyển như thế này, liệu người tiêu dùng có thể yên tâm? |