Nguồn lợi từ hoa tam giác mạch ở Hà Giang ít người biết đến
Thứ Sáu, 06:15, 22/12/2017
Hoa tam giác mạch không phải loại hoa dại, sự thật là loài hoa này còn nắm giữ một bí mật liên quan tới nguồn sống của người Hà Giang.
Hoa tam giác mạch được trồng nhiều ở Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai và đây là một phương thức thu hút khách du lịch kiểu mới đang được phát triển rộng rãi và đạt được nhiều kết quả tích cực. |
Vụ hoa tam giác mạch chỉ kéo dài 2 tháng nên bà con dân tộc ở Hà Giang đã tận dụng hạt tam giác mạch để chế biến thêm nhiều sản phẩm khác. |
Để lấy hạt tam giác mạch, người dân sẽ lấy que đập mạnh vào thân cây, cho hạt lọt xuống tấm nia và sẽ có người ở dưới lọc bớt lá để lại hạt. |
Đến mùa thu hoạch, phụ nữ sẽ làm công việc đập cây lấy hạt, còn đàn ông, thanh niên sẽ đi cắt hoặc làm việc vận chuyển về nhà. Cây khi còn non có thể ăn như rau, còn sau khi thu hoạch sẽ được mang về làm thức ăn cho bò. |
Hạt tam giác mạch được dùng ngâm rượu. Rượu tam giác mạch khi uống vào sẽ gắt nhưng ngọt nhẹ và thơm về cuối. |
Thân cây được bó vào và cõng ra ngoài đường cái cách nơi thu hoạch vài trăm mét. Sau đó được tập trung lên xe và chở về nhà. |
Mỗi bó như thế này khoảng 10-15kg. |
Tháo tấm nia sau khi đã đập hạt xong. |
Công đoạn cuối cùng là lọc bớt lá cây, cành cây nhỏ. |
Từng vốc hạt được bốc lên và thả theo gió để gió thổi đi lá và cành cây. |
Bánh tam giác mạch được bán ở chợ Đồng Văn, bánh được nướng và có màu nâu nhạt hoặc đậm, còn bánh màu trắng là bánh ngô. Bánh tam giác mạch ăn không có vị, chỉ hơi có mùi thơm nên hay ăn với thắng cố. Bánh có giá từ 10.000 -20.000 đồng tuỳ kích thước và người bán./. |